Kịp thời chấn chỉnh, nâng cao chất lượng công tác huấn luyện thể thao

Chiều 9/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo thường kỳ quý III năm 2023. Chủ trì họp báo có Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy; Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Danh Hoàng Việt.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy phát biểu trong họp báo. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Trước thông tin các vận động viên Đội tuyển Bóng bàn trẻ Quốc gia (hiện sinh hoạt tại Khu liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình) được cho là không được đảm bảo khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng (đã được đăng tải trên báo chí những ngày qua), Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho biết: Trung tâm chi trả chế độ lương, dinh dưỡng hàng tháng cho các huấn luyện viên, vận động viên qua tài khoản riêng. Đối với Đội tuyển Bóng bàn trẻ Quốc gia, việc sinh hoạt ăn uống từ tháng 2/2023 được bố trí tại Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình và Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội thanh toán chi trả các chế độ kinh phí cho huấn luyện viên theo quy định.

Theo Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy, cần xác định vụ việc này là bài học lớn cho ngành thể thao, nhất là công tác phối hợp giữa các bên. Đây cũng là lời cảnh tỉnh cho những người tham gia huấn luyện, đào tạo vận động viên trẻ nhưng chưa đặt mục tiêu, sự quan tâm đúng mực đến chế độ bồi dưỡng, đời sống của các em mà có biểu hiện lo cho lợi ích cá nhân.

Về hướng xử lý, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo Cục Thể dục Thể thao phối hợp các đơn vị liên quan xử lý. Cục đã thôi triệu tập Ban huấn luyện, thay thế các huấn luyện viên khác, đưa đội tuyển về tập luyện sinh hoạt tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội.

“Bộ đã chỉ đạo quyết liệt, giao cho cơ quan, đơn vị liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ trách nhiệm. Trên cơ sở đó, thu thập thông tin về bất cập, sai phạm nếu có để xử lý nghiêm minh, kịp thời chấn chỉnh, nâng cao chất lượng công tác huấn luyện", Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy nói.

Bà Trịnh Thị Thủy cũng cho biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ chỉ đạo Cục Thể dục Thể thao triển khai tổng kiểm tra, rà soát công tác huấn luyện tại các đội tuyển, nhất là trong việc đảm bảo cơ sở vật chất, chế độ sinh hoạt, kinh phí theo quy định để đáp ứng yêu cầu huấn luyện, thực hiện nghiêm minh quy định của pháp luật về việc triển khai nhiệm vụ chuyên môn gắn với việc quan tâm chăm lo đời sống huấn luyện viên, vận động viên.

Phó Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao Nguyễn Hồng Minh cho biết, "Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội có trách nhiệm quản lý tập huấn chuyên môn, phục vụ ăn nghỉ theo chế độ và chính sách nhà nước đối với các vận động viên. Ngoài ra, Cục Thể dục thể thao và các đơn vị liên quan trong Cục có trách nhiệm đối với công tác chỉ đạo, quản lý toàn diện. Trên cơ sở xác minh, làm rõ bản chất vụ việc, sai phạm nếu có ở Đội tuyển Bóng bàn trẻ Quốc gia, Cục sẽ có báo cáo và thực hiện các biện pháp xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật".

Về thông tin một số vận động viên bóng bàn trẻ phải nộp tiền cho huấn luyện viên trưởng, Phó Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh cho biết: Theo tường trình của Huấn luyện viên trưởng, đội tuyển có 10 vận động viên, trong đó 7 vận động viên có tài khoản do phụ huynh quản lý, 3 vận động viên mồ côi nên chuyển thẳng vào tài khoản cá nhân của vận động viên.

Trong thời gian sinh hoạt tại đội, vận động viên mua bán trên mạng xã hội và bị lừa tiền nên đã chuyển tiền vào tài khoản của huấn luyện viên nhờ giữ hộ. Sau khi phát hiện, Cục Thể dục Thể thao đã đề nghị huấn luyện viên trưởng chuyển trả toàn bộ tiền cho vận động viên và xử lý các bước tiếp theo ngay sau đó.

Về một số nội dung khác trong lĩnh vực thể dục, thể thao, Bộ và ngành tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể thao gương Bác Hồ vĩ đại" gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" và "Chương trình xây dựng nông thôn mới"; Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2021-2023 của ngành và triển khai các nội dung, nhiệm vụ về phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống xâm hại trẻ em giai đoạn 2021-2030; phối hợp tổ chức Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 tại Đà Nẵng; tập trung chuẩn bị lực lượng tham dự ASIAN PARA Games 4 tại Trung Quốc.

Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự và thi đấu tại ASIAD 19 với thành tích 3 Huy chương Vàng, 5 Huy chương Bạc và 19 Huy chương Đồng; phối hợp với các địa phương và các Liên đoàn, Hiệp hội tổ chức 69 giải thể thao quốc gia và quốc tế tổ chức tại Việt Nam. Đến nay, Thể thao Việt Nam có môn Xe đạp và Bắn súng chính thức giành vé tham dự Olympic Paris 2024 tại Pháp.

Nam Sương (TTXVN)
Cho thôi tập huấn đối với 2 huấn luyện viên Đội tuyển Bóng bàn trẻ quốc gia
Cho thôi tập huấn đối với 2 huấn luyện viên Đội tuyển Bóng bàn trẻ quốc gia

Ngày 4/10, theo thông tin từ Cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), ngay sau khi có thông tin phản ánh về công tác quản lý, phục vụ Đội tuyển Bóng bàn trẻ quốc gia đang tập huấn tại Khu Liên hợp Thể thao quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội), Cục Thể dục thể thao đã làm việc với các bộ phận liên quan nhằm kiểm tra, xác minh sự việc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN