Xem Nga phóng phòng thí nghiệm đa năng lên trạm vũ trụ

Nga đã phóng tên lửa mang theo mô đun phòng thí nghiệm đa năng, dự kiến đưa phòng thí nghiệm này lên Trạm Vũ trụ Quốc tế vào tuần tới.

Chú thích ảnh
Hình ảnh tên lửa phóng Nauka lên ISS. Ảnh: RT

Theo đài RT, phòng thí nghiệm có tên Nauka sẽ được gắn vào về tinh và trở thành bộ phận khoa học chính của Nga.

Vụ phóng được thực hiện ở sân bay vũ trụ Baikonur chiều 21/7, sử dụng tên lửa Proton-M. Chưa đầy 10 phút sau khi cất cánh, tên lửa Proton-M tách khỏi mô đun, đưa nó vào quỹ đạo. Mô đun sẽ kết nối với khu vực của Nga trên ISS ngày 29/7.

Nauka sẽ được sử dụng cho các thí nghiệm khoa học. Phòng thí nghiệm này cũng có thể tạo ô xy cho 6 người và tái tạo nước từ nước tiểu. Phòng thí nghiệm cũng sẽ có một nhà vệ sinh thứ hai cho các phi hành gia Nga và có thể đủ chỗ cho một thành viên phi hành đoàn thứ ba.

Video vụ phóng phòng thí nghiệm Nauka (nguồn: AP):

Cánh tay robot châu Âu (ERA) được gắn vào mô đun, có thể hỗ trợ lắp đặt và thay thế các bộ phận trên trạm vũ trụ mà không cần phi hành gia phải ra ngoài không gian.

Roscosmos nói trong một tuyên bố: “Mô đun Nauka sẽ được đặt tại cổng đế của mô đun dịch vụ Zvezda và được dùng để thực hiện chương trình nghiên cứu ứng dụng, khoa học và thí nghiệm của Nga”. 

Phòng thí nghiệm này làm bằng thép không gỉ, hợp kim nhôm và sợi kevlar. Nó sẽ thay thế mô đun Pirs được phóng lên năm 2001. Pirs sẽ tách ra ngày 23/7 và được tàu vũ trụ Progress cho chìm xuống Thái Bình Dương.

Mô đun Nauka từng bị trì hoãn phóng nhiều lần sau kế hoạch phóng đầu tiên năm 2007.

Đầu năm nay, Giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin cho biết Nga sẽ rút khỏi dự án ISS vào năm 2025 và tự lập trạm vũ trụ riêng nếu Mỹ còn tiếp tục áp đặt trừng phạt với lĩnh vực vũ trụ của Nga. Tổng thống Vladimir Putin đã ký dự án trạm vũ trụ Nga.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Nga phóng tên lửa đưa module mới lên trạm ISS
Nga phóng tên lửa đưa module mới lên trạm ISS

Cơ quan vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) ngày 21/7 cho biết tên lửa Proton-M mang theo module phòng thí nghiệm Nauka mới cho Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đã được phóng đi từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN