Vừa mở cửa, đảo Phuket ở Thái Lan lại có nguy cơ phải đóng vì COVID-19

Là hòn đảo du lịch đầu tiên ở Thái Lan miễn cách ly cho du khách quốc tế đã tiêm vaccine COVID-19, nhưng một số ổ dịch bùng phát trên đảo Phuket đang đe dọa làm đổ bể hình mẫu mở cửa cho các quốc gia.

Theo Bloomberg, Phuket ghi nhận 125 ca mắc COVID-19 mới trong một tuần từ 21- 27/7, cao hơn ngưỡng mà chính phủ đặt ra là 90 ca/tuần. Tình hình này có thể khiến chương trình thí điểm “hộp cát Phuket” bị tạm dừng. 

Chú thích ảnh
Bãi biển Patong ở Phuket, Thái Lan. Ảnh: Bloomberg

Trước tình hình trên, giới chức Phuket đã đóng cửa các trường học, trung tâm mua sắm và cấm tụ tập trên 100 người từ ngày 27/7 để kiềm chế virus lây lan.

Đa số các ca mắc mới là người dân địa phương và mọi người tiếp xúc có nguy cơ cao ở Phuket đã bị cách ly. Mới có 26 người trong tổng số trên 11.800 du khách (đã tiêm vaccine) có xét nghiệm dương tính từ khi khởi động “hộp cát Phuket” ngày 1/7.

COVID-19 bùng lại trên Phuket phản ánh tình hình dịch bệnh ở Thái Lan và khu vực Đông Nam Á – nơi nhiều quốc gia đang vất vả khống chế dịch bệnh lây lan mạnh do biến thể Delta. Nếu có bước lùi trong chương trình “hộp cát Phuket”, kế hoạch mở rộng mô hình này sang các đảo và khu nghĩ dưỡng biển của Thái Lan sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, khiến nước này khó mà khôi phục ngành du lịch quan trọng.

Hiện vẫn còn quá sớm để ngừng mô hình Phuket khi giới chức đang theo dõi thêm dấu hiệu lây lan mạnh hơn rồi mới quyết định. Khoảng 70% dân số Phuket đã tiêm vaccine đầy đủ, cao hơn mức trung bình 5% trên toàn Thái Lan.

Ông Thaneth Tantipiriyakij, Chủ tịch Hội đồng Du lịch Phuket nói: “Chúng tôi đang thắt chặt và giảm hoạt động trên đảo, nhưng chúng tôi cũng có sẵn vài biện pháp ‘cầu dao’ để thực hiện trước rồi mới ngừng chương trình mở cửa hiện nay. Khi số ca mắc tăng, chúng tôi tập trung vào đánh giá tình hình theo ngày và theo tuần”.

Thái Lan đang trải qua đợt bùng phát ca mắc và tử vong vì COVID-19 chưa từng có tiền lệ sau khi xuất hiện làn sóng dịch bệnh thứ ba đầu tháng 4. Các trung tâm kinh tế lớn của Thái Lan như Bangkok đã bị áp đặt quy định phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt, cấm đi lại liên tỉnh, hạn chế phần lớn hoạt động kinh doanh.

Chú thích ảnh
Biển báo yêu cầu đeo khẩu trang trên bãi biển Patong, Phuket. Ảnh: Bloomberg

Ngoài giới hạn 90 ca mắc/tuần, các chỉ số khác khiến chương trình “hộp cát Phuket” có thể bị tạm ngừng gồm phát hiện ca mắc ở cả 3 huyện trên đảo hoặc trên 6 phường, xác định trên 3 chùm ca bệnh, biến thể mới lây lan mất kiểm soát, bệnh viện kín 80% chỗ.

Giới chức Thái Lan trước tiên sẽ hạn chế tuyến đường đi lại hoặc tạm cấm du khách rời khách sạn, sau đó cân nhắc ngừng toàn bộ hoạt động.

Các quan chức sẽ rà soát tình hình trong những ngày tới và quyết định xem có cần thực hiện thêm biện pháp nữa hay không.

Trước đó, Trung tâm Xử lý tình hình kinh tế của Chính phủ Thái Lan (CESA) đã thông qua quy định mới cho phép những du khách nước ngoài tham gia chương trình thí điểm “hộp cát Phuket” đến các địa điểm du lịch khác ở 3 tỉnh miền Nam nước này sau 7 ngày kể từ 1/8.

Chú thích ảnh
Du khách quốc tế vui chơi trên bãi biển tại khu nghỉ dưỡng Phuket, Thái Lan, ngày 20/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, các địa điểm du lịch khác được phép đón du khách nước ngoài tham gia chương trình thí điểm trên tại hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng Phuket bao gồm Koh Samui, Koh Phangan và Koh Tao ở tỉnh Surat Thani; Koh Phi Phi, Koh Ngai và Railay Bay ở tỉnh Krabi; và Khao Lak, Koh Yao Yai và Koh Yao Noi ở tỉnh Phangnga.

Để đảm bảo kiểm soát dịch COVID-19, Thái Lan đã áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt đối với việc mở cửa trở lại Phuket. Theo những biện pháp này, trước khi lên máy bay đến Thái Lan, du khách phải có đủ 5 loại giấy tờ, gồm chứng nhận nhập cảnh (CoE), giấy chứng nhận y tế xác nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 không quá 72 giờ trước chuyến bay (trừ trẻ em dưới 6 tuổi), bảo hiểm COVID-19 có hạn mức chi trả ít nhất 100.000 USD, bằng chứng thanh toán tiền ăn ở và xét nghiệm COVID-19 và giấy chứng nhận tiêm chủng ngừa COVID-19 đủ liều ít nhất 14 ngày trước.

Chú thích ảnh
Bãi biển Paton. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo TAT, trong khoảng thời gian từ 1-21/7, Phuket đã đón 9.358 du khách nước ngoài, trong khi lượng khách đặt phòng từ tháng 7 đến tháng 9 đạt 244.703 đêm/phòng, tạo ra doanh thu khoảng 16,2 triệu USD.

Thái Lan đã lên kế hoạch từng bước mở cửa lại đất nước cho khách du lịch nước ngoài, bắt đầu với đảo Phuket và sau đó sẽ mở rộng sang các điểm du lịch khác để cuối cùng tiến tới hiện thực hóa mục tiêu mở cửa trở lại đất nước vào giữa tháng 10 tới. Chính phủ Thái Lan hy vọng sẽ có khoảng 100.000 lượt du khách nước ngoài tới Phuket trong quý 3 năm nay, tạo ra doanh thu khoảng 8,9 tỷ baht. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp khách sạn đang đặt hy vọng vào mô hình “Hhộp cát Phuket” để đẩy nhanh sự phục hồi du lịch và cứu ngành này khỏi một năm mất mát nữa, bất chấp những rủi ro và tình hình bất ổn định liên quan đến đại dịch COVID-19.

Trong ngày 27/7, Thái Lan ghi nhận 16.533 ca mắc mới và 133 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc từ đầu dịch lên 543.361 ca, trong đóc 4.397 ca tử vong.

Thùy Dương/Báo Tin tức (Bloomberg)
Thái Lan đưa người mắc COVID-19 hồi hương bằng tàu hỏa
Thái Lan đưa người mắc COVID-19 hồi hương bằng tàu hỏa

Giới chức Thái Lan đã bắt đầu đưa những người mắc COVID-19 từ Bangkok trở về quê hương họ để cách ly và điều trị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN