Vụ vỡ đập ở Ukraine có thể khiến mìn trôi ra các bờ biển

Một quan chức Liên hợp quốc (LHQ) ngày 21/6 cảnh báo mìn bị cuốn theo nước lũ sau vụ vỡ đập Nova Kakhovka ở Ukraine có thể trôi tới những nơi xa như các bãi biển của Biển Đen.

Chú thích ảnh
Một người dân địa phương mang theo máy dò kim loại trên bờ sông gần Zaporizhzhia, Ukraine. Ảnh: Reuters 

Ông Paul Heslop, người đứng đầu bộ phận Hành động Bom mìn thuộc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc ở Ukraine, nói với các phóng viên tại Geneva (Thụy Sĩ) rằng mìn PMF-1, còn được gọi là "mìn bướm", đủ nhẹ để trôi xuôi dòng khá xa.

Ông nêu rõ: “Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy rằng mìn đã trôi ra biển hoặc trong những tháng tới, khi nước tiếp tục chảy, nó sẽ di chuyển đến đó. Thật không may, chúng ta có thể thấy mìn sát thương dạt vào các bãi biển quanh Biển Đen”.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết ông Henslop cũng bổ sung rằng mìn chống tăng, nặng hơn mìn sát thương, ít có khả năng trôi xa hơn.

Kênh CNN (Mỹ) dẫn chia sẻ của chính quyền Ukraine cho biết các mảnh vỡ từ vụ vỡ đập đã bị cuốn trôi xuống sông Dnipro vốn chảy ra Biển Đen, biến bờ biển của Odesa thành "bãi rác và nghĩa địa động vật”.

Theo hãng thông tấn AP (Mỹ), Noa Kakhovka là một trong một loạt các con đập thời Liên Xô dọc theo sông Dnieper. 

Bộ trưởng Môi trường Ukraine ngày 20/6 cho biết vụ vỡ đập đã gây ra thiệt hại 1,2 tỷ euro. Theo Bộ Nông nghiệp Ukraine, 600.000 ha đất nông nghiệp không còn khả năng tiếp cận nước tưới tiêu sau khi đập Nova Kakhovka bị vỡ.

Đập thủy điện Nova Kakhovka bị vỡ ngày 6/6. Đập cao 30 m và dài 3,2 km, được xây dựng vào năm 1956. Đập Nova Kakhovka là nguồn cung cấp nước quan trọng cho bán đảo Crimea ở phía Nam và nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia lớn nhất châu Âu ở phía Bắc. Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau về vụ vỡ đập này.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo AP, Reuters)
Vụ vỡ đập Kakhovka: Ukraine ước tính thiệt hại khoảng 1,2 tỷ euro
Vụ vỡ đập Kakhovka: Ukraine ước tính thiệt hại khoảng 1,2 tỷ euro

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 20/6, Bộ trưởng Môi trường Ukraine Ruslan Strilets cho biết vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka gây thiệt hại khoảng 1,2 tỷ euro (hơn 1,3 tỷ USD), đồng thời cảnh báo lũ lụt có thể khiến nhiều bom mìn gài tại khu vực này đổ xuống bờ biển của các nước châu Âu khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN