Vụ rơi máy bay ở Pakistan: PIA sẽ đình chỉ bay 1/3 số phi công

Hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) ngày 25/6 thông báo sẽ đình chỉ bay đối với 1/3 trong tổng số 434 phi công của hãng do nghi ngờ bằng cấp và chứng chỉ bay của họ "không đáng tin cậy".

Chú thích ảnh
 Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ rơi máy bay chở khách ở Karachi, Pakistan ngày 22/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Quyết định trên được đưa ra khi cuộc điều tra về vụ rơi máy bay của PIA hồi tháng 5 làm 97 người thiệt mạng, cho thấy các phi công không không tuân thủ các chỉ dẫn bay, ngoài ra một bộ trưởng trong chính phủ cho biết đoạn ghi âm giọng nói trong buồng lái cho thấy các phi công mất tập trung do mải trò chuyện về dịch bệnh COVID-19.

PIA cho biết: "Cuộc điều tra do Cục Hàng không Dân dụng tiến hành đã phát hiện thấy khoảng 150 phi công của chúng tôi có bằng lái đáng nghi ngờ". Tất cả phi công bị điều tra sẽ không được bay. 

Cuộc điều tra trình độ chuyên môn các phi công diễn ra sau vụ rơi máy bay năm 2018 khi phát hiện thấy ngày bay kiểm tra ghi trên bằng lái máy bay của một phi công liên quan là ngày nghỉ, do vậy đây rõ ràng là bằng giả. Ngoài ra, một phi công khác đã ra nước ngoài trong ngày đóng dấu trên chứng chỉ bay của người này. 

PIA có phi đội tàu bay gồm 31 chiếc thực hiện các tuyến bay trong và ngoài nước. Vụ tai nạn mới nhất của PIA xảy ra cuối tháng 5 khi chiếc máy bay Airbus A320 thực hiện chuyến bay trong nước đã rơi xuống bên ngoài đường băng tại thành phố Karachi ở miền Nam Pakistan, làm gần như toàn bộ hành khách và phi hành đoàn trên máy bay thiệt mạng.

Thúc Anh (TTXVN)
Vụ rơi máy bay chở khách ở Pakistan là do lỗi của con người
Vụ rơi máy bay chở khách ở Pakistan là do lỗi của con người

Ngày 24/6, Bộ trưởng Hàng không Pakistan Ghulam Sarwa báo cáo kết quả điều tra cho thấy máy bay Airbus A320 rơi khiến 97 người thiệt mạng ở thành phố cảng Karachi hồi tháng trước là do lỗi của phi công và các nhân viên làm việc tại bộ phận kiểm soát không lưu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN