Vụ rơi máy bay chở khách ở Pakistan: Hộp đen được đưa tới Pháp

Ngày 1/6, giới chức hàng không Pakistan cho biết các nhà điều tra đang trên đường từ Pakistan tới Pháp với hai hộp đen của máy bay Airbus A320 gặp nạn ở thành phố cảng Karachi của nước này vào tháng trước.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ rơi máy bay ở Karachi, Pakistan, ngày 22/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Chuyến bay đặc biệt của Airbus mang theo thiết bị nói trên dự kiến sẽ hạ cánh xuống Le Bourget, gần thủ đô Paris vào chiều 1/6. Tại đây, Cơ quan Điều tra tai nạn hàng không của Pháp (BEA) sẽ tiếp nhận và mở hộp đen. BEA tham gia vào cuộc điều tra vụ tai nạn là do máy bay A320 được hãng chế tạo máy bay Airbus của Pháp thiết kế và cơ quan này có thiết bị tối tân để giải mã hộp đen.

Dự kiến các chuyên gia BEA sẽ mở và tải thông tin từ hai hộp đen, trong đó có ghi âm buồng lái và dữ liệu máy bay, trong ngày 2/6.

Báo cáo ban đầu cho thấy máy bay A320 đã gặp trục trặc về động cơ khi tìm cách hạ cách lần đầu xuống đường băng. Các nhà điều tra sẽ phân tích dữ liệu buồng lái để tìm hiểu xem liệu việc động cơ bị hư hại sau nỗ lực hạ cánh lần đầu có phải là nguyên nhân khiến nó ngừng hoạt động trước lần hạ cánh tiếp theo hay không. Các chuyên gia cho rằng hiện còn quá sớm để khẳng định nguyên nhân thực sự khiến máy bay rơi. 

Trước đó, giới chức y tế Pakistan xác nhận 97 người đã thiệt mạng và chỉ có 2 người sống sót khi chiếc máy bay xấu số trên đâm vào một khu nhà ở thành phố Karachi, miền Nam nước này ngày 22/5. Theo một đoạn ghi âm đăng tải trên trang điện tử liveatc.net, phi công máy bay gặp nạn đã thông báo với đài kiểm soát không lưu về việc các động cơ bị mất nguồn điện và phát đi tín hiệu cấp cứu trước khi máy bay rơi.

Lần gần nhất chiếc máy bay này được kiểm tra kỹ thuật là tháng 11/2019.

Đặng Ánh (TTXVN)
Airbus điều tra nguyên nhân vụ rơi máy bay chở khách ở Pakistan
Airbus điều tra nguyên nhân vụ rơi máy bay chở khách ở Pakistan

Giới chức Pakistan ngày 26/5 cho biết các chuyên gia của hãng sản xuất máy bay châu Âu Airbus đang tiến hành điều tra về vụ tai nạn khiến chiếc máy bay A320 đâm xuống khu vực đông dân cư gần sân bay ở thành phố cảng Karachi của nước này hồi cuối tuần trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN