Vụ lật thuyền ở eo biển Manche: Một thanh niên bị buộc tội ngộ sát

Cảnh sát Anh ngày 12/4 cho biết một nam thanh niên 19 tuổi đã bị buộc tội ngộ sát sau khi 4 người di cư thiệt mạng trên hành trình vượt eo biển Manche để nhập cảnh trái phép vào Anh.

Đối tượng trên là Ibrahima Bah. Ban đầu, đối tượng bị cáo buộc đưa người di cư trái phép vào Anh sau khi thuyền chở họ gặp nạn hồi tháng 12 năm ngoái. Chiếc thuyền nhỏ chở người di cư đã gặp sự cố trong bối cảnh thời tiết băng giá. Lực lượng cứu hộ đã đưa được 39 người đến nơi an toàn, trong khi 4 người khác được cho là đã thiệt mạng. Danh tính những người thiệt mạng chưa được xác minh nhưng kết quả điều tra cho thấy họ có thể đến từ Afghanistan và Senegal.

Cảnh sát hạt Kent, phía Đông Nam vùng England, cho biết dự kiến Bah sẽ bị xét xử vào cuối năm nay với cáo buộc giúp người di cư nhập cảnh bất hợp pháp vào Anh. Tuy nhiên, trong phiên hầu tòa đầu tiên vào ngày 13/4 tại tòa sơ thẩm thị trấn Folkestone, Bah sẽ phải đối mặt với cáo buộc nghiêm trọng hơn.

Vụ lật thuyền chở người di cư nói trên xảy ra chỉ hơn 1 năm sau vụ ít nhất 27 người thiệt mạng khi tìm cách vượt qua eo biển Manche từ phía Bắc nước Pháp để vào Anh. Trong năm ngoái, số người di cư qua tuyến đường nguy hiểm này đã tăng lên mức cao kỷ lục, hơn 45.700 người, bất chấp tuyên bố của Chính phủ Anh nêu rõ việc nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) sẽ giúp thắt chặt kiểm soát biên giới.

Số liệu mới nhất cho thấy kể từ đầu năm đến nay, 4.844 người di cư qua eo biển Manche trên các tàu, thuyền nhỏ đã được phát hiện và đưa vào bờ.

Trần Quyên
Trên 45.000 người di cư trái phép qua eo biển Manche vào Anh trong năm 2022
Trên 45.000 người di cư trái phép qua eo biển Manche vào Anh trong năm 2022

Theo số liệu được Chính phủ Anh công bố ngày 1/1, đã có 45.756 người di cư trái phép từ châu Âu lục địa qua eo biển Manche bằng tàu thuyền cỡ nhỏ để tới đảo quốc này trong năm 2022, tăng mạnh so với con số 28.526 trường hợp ghi nhận trong năm trước đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN