Vũ khí phòng không IS không đe dọa được máy bay Nga

Giám đốc Trung tâm Cục diện chiến lược (SCC) Ivan Konovalov cho rằng các tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) và súng phòng không mà nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang sở hữu không thể gây ra mối đe dọa nào đối với các máy bay chiến đấu của Nga đang hoạt động tại Syria.


Trực thăng không quân Nga tham gia chiến dịch không kích chống IS tại căn cứ Heymim gần thị trấn Latakia, Syria ngày 6/10. Ảnh: Reuters/TTXVN

Hãng thông tấn TASS ngày 9/10 dẫn phân tích của ông Konovalov cho biết: "Trước hết, phiến quân thiếu các hệ thống phòng không tiên tiến. Những gì mà chúng có hầu hết là những MANPADS cũ rích - loại Stingers do Mỹ sản xuất hoặc loại Strelas do Nga chế tạo - không thể bắn trúng bất cứ phương tiện nào bay cao trên 4.000m trong khi các máy bay của chúng tôi lại hoạt động ở độ cao hơn". Thêm vào đó, những mồi giả hồng ngoại có khả năng đánh lừa những tên lửa nói trên để bảo vệ máy bay của Nga. Chuyên gia này nói rõ "loại Su-24 (NATO gọi là Fencer) có thể mang tới 50 mồi giả kiểu này".

Ông còn nhấn mạnh: "Hiện nay, các máy bay của chúng tôi hoạt động ở Syria đang phải đối mặt với rất ít nguy cơ vì những phương tiện này hoạt động theo cách mà các máy bay ném bom Su-24M và Su-34 thường ném bom và phóng tên lửa từ bên ngoài tầm hoạt động của các MANPADS", đồng thời nhắc lại rằng các phi công Nga đều đang sử dụng các loại vũ khí tân tiến như tên lửa Kh-29L và bom thông minh KAB-500 ở ngoài tầm phóng của MANPADS.

Bên cạnh đó, ông Konovalov cũng chỉ ra rằng chỉ có loại máy bay trực thăng và các máy bay tấn công Su-25SM là có nguy cơ trúng đạn của MANPADS do tốc độ di chuyển cũng như độ cao hoạt động tối đa bị giới hạn. Tuy nhiên, ông cho biết "loại Su-25SM lại được sử dụng ở phạm vi hạn chế, ví dụ như chỉ ở những nơi ít có nguy cơ bị MANPADS tấn công".

* Nga đàm phán với thủ lĩnh người Kurd ở Syria

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cho biết phái viên của Tổng thống Nga về Trung Đông và châu Phi, Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Bogdanov ngày 8/10 đã đàm phán với Chủ tịch Đảng Liên minh dân chủ người Kurd gốc Syria Saleh Muslim tại thủ đô Paris của Pháp.

Theo nguồn tin trên, "cuộc đàm phán đã tập trung vào những diễn biến ở Syria, trong đó nhấn mạnh những nỗ lực thống nhất trong cuộc chiến chống lại mối đe dọa từ nhóm IS và các tổ chức khủng bố khác, đồng thời thúc đẩy biện pháp chính trị để giải quyết khủng hoảng ở Syria trên cơ sở Tuyên bố chung Geneva được đưa ra ngày 30/6/2012, theo đó đảm bảo chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và tính thế tục của đất nước này - nơi các quyền pháp lý bình đẳng được đảm bảo đối với tất cả các nhóm tôn giáo, sắc tộc đang sinh sống trên lãnh thổ này".

Trong diễn biến liên quan, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov, ngày 8/10, cho biết bộ này nhận được thông tin nói rằng lực lượng Quân đội Tự do Syria đã đồng ý phối hợp và tham gia các cuộc thảo luận liên quan tới hoạt động đấu tranh chống IS.

TN (Theo Sputnik)
Đồ họa mục tiêu của IS bị Nga phá hủy tại Syria
Đồ họa mục tiêu của IS bị Nga phá hủy tại Syria

Nga bắt đầu chiến dịch không kích tại Syria từ ngày 30/9 /2015 theo đề nghị từ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Trong hơn 1 tuần qua, chiến dịch Nga không kích IS ở Syria đã phá hủy một loạt cơ sở hạ tầng, vũ khí, phương tiện chiến tranh, gây tâm lý hoang mang cho các chiến binh IS.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN