Vụ ám sát Tổng thống Haiti: Hé lộ địa điểm các đối tượng lên kế hoạch

Ngày 15/7, Cảnh sát Haiti cho biết vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise đã được lên kế hoạch tại nước láng giềng CH Dominica.

Chú thích ảnh
Cảnh sát trưng bày số vũ khí thu giữ của các nghi phạm ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise, trong cuộc họp báo tại Port-au-Prince, ngày 8/7/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo nguồn tin trên, một bức ảnh đã được đăng tải trên mạng xã hội, trong đó có hai đối tượng bị bắt giữ sau này, đang gặp mặt với Thượng nghị sĩ đối lập Haiti Joel John Joseph, người cũng đang bị cảnh sát truy nã. Giám đốc Cảnh sát quốc gia Haiti Leon Charles cho hay bức ảnh trên được ghi lại khi cả ba người này đang thủ đô Santo Domingo, CH Dominica nhằm lên kế hoạch ám sát Tổng thống Moise. Ông Charles nói rõ thêm tham gia buổi lên kế hoạch ám sát này có một nhóm lên kế hoạch cụ thể, nhóm kỹ thuật và nhóm cung cấp tài chính. Một vài đối tượng xuất hiện trong bức ảnh đã bị bắt giữ, trong đó có bác sĩ Christian Emmanuel Sanon và James Solages, cả hai đều là người Haiti. 

Vụ ám sát Tổng thống Moise xảy ra vào rạng sáng 7/7 (giờ địa phương). Một nhóm 28 tay súng đã tấn công vào tư dinh của Tổng thống Jovenel Moise và bắn chết ông. Đệ nhất phu nhân Martine Moise bị thương nặng và sau đó được đưa sang Mỹ cứu chữa. Trong số 28 tay súng trên có 26 người Colombia và 2 người Mỹ gốc Haiti. 

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, sau khi xảy ra vụ việc trên, Chính phủ  Haiti đã đề nghị Mỹ cử quân đội tới quốc gia này nhằm bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 15/7  khẳng định việc điều quân đội Mỹ tới Haiti không phải là vấn đề  mà  Washington thảo luận hiện nay. Ông Biden cho biết Washington chỉ đang điều lính thủy đánh bộ sang Đại sứ quán của mình tại Haiti để đảm bảo an toàn cho các nhân viên và không có gì bất thường.

Mỹ cũng đã thông báo đang xem xét đề nghị của Haiti và cử một phái đoàn gồm các quan chức Mỹ  từ Bộ Tư pháp,  Bộ An ninh Nội địa cũng như Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng tới Haiti nhằm xem xét an ninh của đất nước này và hỗ trợ điều tra vụ ám sát Tổng Thống Moise.

Thanh Hương - Đặng Huyền (TTXVN)
Vụ ám sát Tổng thống Haiti: Cảnh sát bắt giữ đội trưởng bảo vệ an ninh
Vụ ám sát Tổng thống Haiti: Cảnh sát bắt giữ đội trưởng bảo vệ an ninh

Ngày 15/7, tờ New York Times (Mỹ) đưa tin cảnh sát đã bắt giữ ông Dimitri Herard - đội trưởng bảo vệ an ninh của Tổng thống Haiti Jovenel Moise, người bị ám sát hồi tuần trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN