Video robot chó của Trung Quốc đổ bộ từ UAV, trang bị súng máy có thể bắn 650 phát/phút

Trong đoạn video, robot chó đổ bộ xuống mái nhà từ một máy bay không người lái, trên lưng gắn khẩu súng máy được cho là loại QBB-97, có thể bắn 650 phát/phút.

Chú thích ảnh
Hình ảnh từ video cho thấy chiếc máy bay không người lái thả robot xuống mái nhà. 

Một nhà thầu quân sự Trung Quốc vừa tung một video clip thể hiện công nghệ quân sự mới đáng sợ của họ, với hình ảnh một robot chó (robodog) đổ bộ từ máy bay không người lái, được trang bị súng máy tấn công.

Đoạn video ban đầu được đăng tải trên tài khoản Weibo đã được xác minh có tên "Kestrel Defense Blood-Wing" - một trang liên kết với một nhà thầu quốc phòng Trung Quốc. Video cho thấy một máy bay không người lái (drone) lơ lửng trên một tòa nhà và sau đó thả một robot xuống mái nhà. Sau khi chiếc drone bay đi, robot đứng lên bằng bốn chân, trông giống như một robot chó, bắt đầu quét các mục tiêu xung quanh tòa nhà với thiết bị dường như là một loại vũ khí tự động gắn sau lưng.

Theo thông tin từ trang WarZone, vũ khí gắn trên robot chó có thể là súng máy hạng nhẹ QBB-97 của Trung Quốc, có khả năng bắn 650 phát / phút ở tầm bắn hiệu quả 400 mét.

Mô tả bằng tiếng Trung về robot được đăng bởi Kestrel Defense Blood-Wing, được dịch ra có nghĩa là vũ khí này có thể dễ dàng "tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ."

Xem video robot chó trang bị súng máy, đổ bộ xuống mái nhà (Nguồn: War Drive)

"Những con chó chiến đấu từ trên trời rơi xuống, tấn công trên không, máy bay không người lái hạng nặng Red Wing Forward cung cấp những chú robot chó chiến đấu, có thể cắm trực tiếp vào liên kết yếu phía sau kẻ thù để thực hiện một cuộc tấn công bất ngờ hoặc có thể được thả lên mái nhà của kẻ địch để chiếm các cao độ chỉ huy nhằm chế áp hỏa lực. Và các binh sĩ trên mặt đất [có thể] tiến hành một cuộc tấn công gọng kìm ba chiều vào kẻ thù trong tòa nhà ", mô tả viết.

Theo War Zone, việc ghép nối máy bay không người lái với robot chó được thực hiện với ý tưởng rằng nó có thể nó có thể được triển khai trong các hoạt động tấn công, đặc biệt là ở các khu vực đô thị. Những môi trường như vậy thường nhiều các nhà cao tầng và các cấu trúc phức tạp rất khó để xâm nhập. Đó là những nơi mà công ty sản xuất nói rằng năng lực mà họ mới thể hiện có thể mang lại nhiều lợi ích nhất. Tài khoản Weibo nói trên thậm chí đã chia sẻ các video khác về các robot chó khác nhau, cho thấy công ty này chuyên về các công nghệ được thiết kế với những môi trường tương tự.

Chú thích ảnh
Robot chó với khẩu súng máy gắn trên lưng.

"Cuộc tấn công gọng kìm ba chiều" mà công ty tuyên bố nhóm máy bay không người lái và robodog có thể hỗ trợ cũng là chiến thuật dễ thấy trong một kịch bản tấn công đô thị, khi các lực lượng mặt đất tấn công đồng thời từ hai hướng và robodog được thả trên mái nhà, bổ sung hướng thứ ba.

Thông số kỹ thuật về cả robot chó và chiếc drone được chủ tài khoản gọi là "máy bay không người lái hạng nặng Red Wing Forward”, dường như không được công bố rộng rãi. Điều này gây khó khăn cho việc xác nhận chính xác cách thức hoạt động của các hệ thống này. Cũng không rõ đó có phải là tên gọi thực sự của máy bay không người lái hay không, nhưng tuy nhiên, nó sở hữu nhiều đặc điểm hình ảnh giống như một máy bay không người lái thương mại sẵn có và Trung Quốc là nhà sản xuất nổi tiếng của một loạt các sản phẩm như vậy.

Một khía cạnh đặc biệt khó bỏ qua trong video trên là khẩu súng máy băng đạn kiểu trống được trang bị cho robot chó. Mặc dù không đề cập đến loại vũ khí cụ thể trong mô tả của video, nhưng hình dáng chung của nó gợi nhớ đến súng máy hạng nhẹ QBB-97 của Trung Quốc.  

Chú thích ảnh
Súng máy hạng nhẹ QBB-97 do Trung Quốc sản xuất. Ảnh: Wikimedia Commons

QBB-97 5,8x42mm là vũ khí đồng hành với súng trường tấn công QBZ-95 của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, trong đó QBB-97 giống khoảng 70% các thành phần -  theo trang Modernfirearms.net. Điều cơ bản phân biệt nó với súng trường tấn công là nòng dài hơn và nặng hơn của nó được trang bị một chân chống gấp, cũng như khả năng cung cấp các loạt bắn tự động liên tục.

Băng đạn hình trống trong video có thể chứa tối đa 80 viên đạn, nhưng băng đạn hộp 30 viên tiêu chuẩn mà nguyên bản súng trường tấn công sử dụng cũng tương thích với biến thể súng máy. Với khả năng bắn lên đến 650 viên đạn một phút, QBB-97 trở thành một vũ khí được trang bị đáng nể, mặc dù không rõ độ chính xác khi được bắn từ một robot chó.

Một video tương tự đã được Alexander Atamanov, một nhà phát minh và doanh nhân công nghệ, tung ra vào đầu năm nay. Sử dụng một chú chó robot có cấu hình giống như trong video của Trung Quốc, Atamanov đã thể hiện khả năng bắn một khẩu súng tiểu liên 9x19mm PP-19-01 "Vityaz" của Nga được gắn trên đầu robot chó vào các mục tiêu thực tế. Bất chấp độ giật của súng, robot vẫn bắn trúng các đối tượng được nhắm mục tiêu ở khoảng cách tương đối gần.

Không rõ liệu robodog của Trung Quốc có hoạt động theo cách tương tự hay không và đặc biệt không rõ bất kỳ chú chó robot vũ trang nào sẽ hoạt động ra trong chiến đấu thực tế. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng sẽ không tạo ra một bổ sung thú vị cho nhiều hoạt động chiến đấu, đặc biệt là khi kết hợp với máy bay không người lái.

Công nghệ của Trung Quốc và các loại vũ khí tương tự khác cho đến nay vẫn được thiết kế để con người điều khiển. Nhưng các nhà phân tích quân sự lo ngại rằng các hệ thống trong đó robot được thiết kế để hoạt động tự động đang được phát triển và có thể sớm được triển khai trên chiến trường.

Các hệ thống vũ khí tự hành sẽ đặc biệt nguy hiểm đối với các lực lượng đối lập, khi lực lượng quân đội phát triển chúng có thể thả vũ khí tự hành vào sâu phía sau chiến tuyến của đối phương, tại những khu vực trước đây quá khó tiếp cận hoặc quá nguy hiểm để triển khai binh lính.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Warzone)
Áo giáp robot - món quà đặc biệt giúp trẻ bị liệt tự tin hơn
Áo giáp robot - món quà đặc biệt giúp trẻ bị liệt tự tin hơn

Với nụ cười hạnh phúc, cậu bé David Zabala, 8 tuổi, mắc chứng bại não, đã có thể bước những bước đi đầu tiên tại một cơ sở vật lý trị liệu ở thủ đô Mexico City, Mexico. Thành quả này có được là nhờ "bộ áo giáp" robot có tên Atlas 2030.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN