Vì sao công ty viễn thông quốc doanh Trung Quốc gặp khó khi xâm nhập thị trường Mỹ

Lấy lý do lo ngại về an ninh, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã có động thái ngăn chặn một công ty viễn thông quốc doanh Trung Quốc làm ăn tại thị trường Mỹ.

Kênh CNN đưa tin công ty China Mobile từ năm 2011 đã đệ đơn xin giấy phép lên Ủy ban Viễn thông Liên bang Mỹ (FCC), đề nghị được kinh doanh điện thoại và dịch vụ viễn thông giữa Mỹ và một số quốc gia khác.

Đến ngày 2/7, Cơ quan Thông tin và Truyền thông Quốc gia thuộc Bộ Thương Mại Mỹ đã đề xuất FCC từ chối đề nghị của China Mobile.

 

Chú thích ảnh
China Mobile là một công ty nhà nước của Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

 

CNN đánh giá động thái này của Mỹ đối với một công ty quốc doanh Trung Quốc có thể làm “tăng nhiệt” trong cuộc đối đầu giữa Washington và Bắc Kinh liên quan đến tranh chấp thương mại và công nghệ.

Cơ quan Thông tin và Truyền thông Quốc gia Mỹ đánh giá rằng việc "mở cửa" cho China Mobile thâm nhập thị trường viễn thông Mỹ có thể kéo theo tình trạng không an toàn về an ninh. Theo đó, các cuộc điện thoại hoặc liên lạc từ cơ quan Chính phủ Mỹ đi quốc tế có thể sẽ phải đi qua mạng lưới của China Mobile. Điều này sẽ xảy ra kể cả khi những cơ quan của Chính phủ Mỹ không phải là khách hàng của China Mobile.

Trong khi đó, China Mobile chưa lập tức đưa ra bình luận về diễn biến mới này.

China Mobile hiện có hơn 900 triệu người sử dụng và lời từ chối của Mỹ được dự đoán không gây nhiều ảnh hưởng tới công ty này bởi thị phần ở nước ngoài chỉ chiếm phần nhỏ trong tổng doanh thu của China Mobile.

Diễn biến liên quan tới China Mobile xảy ra ở thời điểm căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang “nóng”.

Nhiều công ty công nghệ và viễn thông của Trung Quốc đã gặp khó khăn tại Mỹ do Washington lo ngại về vấn đề an ninh.


Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết Washington nghi ngờ các công ty sản xuất điện thoại của Trung Quốc có thể lợi dụng công nghệ để theo dõi người dân Mỹ.

Người đứng đầu Cục Điều tra Liên bang (FBI), Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), Cơ quan Tình báo Quốc phòng trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ vào tháng 2 vừa qua đều nhận định rằng các sản phẩm của hãng Huawei gây rủi ro an ninh tới người sử dụng, đồng thời khuyến cáo người dân Mỹ không sử dụng điện thoại của công ty Trung Quốc này.


 

Hà Linh/Báo Tin tức
Chuyên gia: Lặn ra ngoài là đường thoát duy nhất cho đội bóng Thái Lan
Chuyên gia: Lặn ra ngoài là đường thoát duy nhất cho đội bóng Thái Lan

Các chuyên gia đánh giá, phương án hướng dẫn các thành viên đội bóng nhí bơi kết hợp với lặn Scuba xuyên qua nước bùn trong hang động tối tăm là đường thoát duy nhất vào lúc này, trước khi những trận mưa lớn sắp tới sẽ nhanh chóng làm ngập lút hang động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN