Venezuela xác nhận các cuộc tiếp xúc với giới chức Mỹ

Ngày 16/2, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza thông báo ông đã tham dự hai cuộc gặp với đặc phái viên Mỹ về Venezuela Elliott Abrams nhằm giải quyết các vấn đề trong quan hệ hiện nay giữa hai nước.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Tân Hoa Xã, trong các tuyên bố phát sóng trên kênh truyền hình nhà nước Venezuela, Bộ trưởng Arreaza cho biết tại các cuộc tiếp xúc này, đại diện giới chức hai nước đã lắng nghe quan điểm của nhau. Mặc dù từ chối nêu nội dung làm việc cụ thể, ông nhấn mạnh hai bên đã chia sẻ các quan ngại và bày tỏ hy vọng hai bên có thể thúc đẩy kênh đối thoại này theo đề xuất của Bộ Ngoại giao Mỹ. Bộ trưởng Arreaza thừa nhận có những thời điểm, cuộc tiếp xúc trở nên căng thẳng và hai bên bất đồng sâu sắc. 

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Venezuela cho biết thêm, ông và đặc phái viên Mỹ cũng đã đề cập đến khả năng hai nước thành lập một văn phòng đại diện cho lợi ích của mình tại nước kia sau khi quan hệ ngoại giao song phương đổ vỡ. Ông đồng thời khẳng định Tổng thống Nicolas Maduro nắm được mọi thông tin chi tiết liên quan đến hai cuộc tiếp xúc nói trên.

Căng thẳng trên chính trường Venezuela leo thang từ ngày 23/1 vừa qua, sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự phong là "tổng thống lâm thời" cho tới khi lập ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử. Mỹ là nước đầu tiên trong số các nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Guaido làm "Tổng thống lâm thời" của Venezuela. Thậm chí, Washington còn gây sức ép đối với chính quyền Tổng thống Maduro thông qua các biện pháp trừng phạt quan chức cấp cao của nước này, cùng như các biện pháp trừng phạt kinh tế khác.

Lâu nay, Tổng thống Venezuela Maduro vẫn luôn cáo buộc Mỹ xúi giục một cuộc đảo chính tại Venezuela. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới như Nga, Cuba, Trung Quốc, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada... đều đã lên tiếng phản đối sự can thiệp quân sự của nước ngoài vào tình hình Venezuela. Liên hợp quốc đã khẳng định chỉ công nhận tính chính danh của Tổng thống hợp hiến Maduro, coi đây là nguyên thủ duy nhất của quốc gia Nam Mỹ này.

Lan Phương (TTXVN)
Thâm nhập hành trình của vàng ở Venezuela
Thâm nhập hành trình của vàng ở Venezuela

Hành trình của vàng bắt đầu từ những nơi như La Culebra, vùng rừng rậm hẻo lánh ở miền Nam Venezuela. Tại đây, hàng trăm lao động hì hục khai thác vàng theo một quy trình giống như từ thế kỷ 19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN