Venezuela phản đối Mỹ gia hạn sắc lệnh trừng phạt

Ngày 5/3, Bộ Ngoại giao Venezuela đã ra thông cáo phản bác lại quyết định cùng ngày của Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn 1 năm sắc lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với tình hình chính trị tại Venezuela, bao gồm các lệnh trừng phạt đối với các quan chức cấp cao của Chính phủ nước Nam Mỹ.

Chú thích ảnh
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tham gia cuộc tuần hành ủng hộ Chính phủ ở Caracas ngày 23/2/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Caracas bình luận, điều nghịch lý của sắc lệnh được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ban hành lần đầu vào năm 2015 này là việc sau khi liên tiếp đe dọa can thiệp quân sự nhằm vào nhân dân Venezuela với luận điệu xem xét mọi lựa chọn, Washington lại cảm thấy bị quốc gia Nam Mỹ này "đe dọa".

Chính phủ Venezuela cũng đề nghị cộng đồng quốc tế phản đối các hành động phi pháp của Nhà Trắng nhằm lật đổ một chính phủ hợp pháp và một nguyên thủ hợp hiến.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Venezuela cũng khẳng định mong muốn của người dân nước này được phát triển quan hệ hữu nghị với với nhân dân Mỹ.

Quyết định gia hạn sắc lệnh của Tổng thống Trump được đưa đúng ngày Venezuela tưởng niệm 6 năm ngày mất của cố Tổng thống Venezuela Hugo Chávez, người đề cao tư tưởng của nhà giải phóng Simón Bolivar và sáng lập đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền hiện tại.

Tình hình chính trị - xã hội Venezuela đang diễn biến căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự xưng là “tổng thống lâm thời” của nước này. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính.

Mỹ và một số nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Guaido, đã gửi "tối hậu thư" tới Tổng thống Maduro, yêu cầu tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn. Trong khi đó, các nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống hợp hiến Maduro.

Vũ Hà (TTXVN)
Mỹ kéo dài lệnh trừng phạt chống Venezuela
Mỹ kéo dài lệnh trừng phạt chống Venezuela

Ngày 5/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn thêm 1 năm tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với tình hình chính trị tại Venezuela, bao gồm các lệnh trừng phạt đối với quan chức cấp cao của chính phủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN