Ukraine giành chiến thắng chính trị quan trọng trên đường gia nhập EU

Ngày 14/12, theo giờ địa phương, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tuyên bố vào rằng Hội đồng châu Âu đã đồng ý mở các cuộc đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu (EU) với Ukraine và Moldova.

Chú thích ảnh
hủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tuyên bố với báo chí về quyết định quan trọng đối với Ukraine. Ảnh cắt từ clip của Reuters

Theo tờ The Kyiv Independent, thông báo từ hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày ở Brussels đã mang lại một chiến thắng chính trị quan trọng cho Ukraine trong bối cảnh nước này lo ngại rằng Thủ tướng Hungary Viktor Orban sẽ cản trở việc bắt đầu các cuộc đàm phán gia nhập EU và sự không chắc chắn về viện trợ từ Mỹ.

Ông Michel nói với các nhà báo ở Brussels: "Đây là một thời điểm lịch sử và nó cho thấy uy tín của Liên minh châu Âu, sức mạnh của Liên minh châu Âu. Quyết định đã được đưa ra. Chúng tôi mở các cuộc đàm phán với Ukraine và Moldova".

“Điều quan trọng là không có quốc gia thành viên nào phản đối quyết định này, đây là lý do tại sao chúng tôi có thể đưa ra thông báo này vào tối nay”, ông Michel nhấn mạnh.

Hãng tin Reuters của Anh cho biết thêm việc bật đèn xanh bất ngờ cho các cuộc đàm phán đã diễn ra khi Thủ tướng Hungary Viktor Orban - người trong nhiều tuần nói rằng ông sẽ ngăn chặn một thỏa thuận như vậy - đồng ý rời khỏi phòng họp, trong khi các nhà lãnh đạo khác tiếp tục thảo luận và bỏ phiếu.

Thành Nam/Báo Tin tức (Theo Reuters/The Kyiv Independent)
Quan chức EU tiết lộ lý do Hungary mất quyền phủ quyết quyết định lịch sử cho Ukraine
Quan chức EU tiết lộ lý do Hungary mất quyền phủ quyết quyết định lịch sử cho Ukraine

Quyết định của Hội đồng châu Âu về việc mở các cuộc đàm phán gia nhập EU là một chiến thắng với Ukraine, nhưng đối với nhiều người lại là điều bất ngờ bởi tới nay Thủ tướng Hungary Viktor Orbán vẫn không thay đổi lập trường liên quan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN