Tuyến phòng thủ IS phía tây bắc Deir ez-Zor bị đánh sập

Ngày 20/9, trước đòn tấn công của quân đội Syria, tuyến phòng thủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại khu vực tây bắc thành phố chiến lược Deir ez-Zor, nằm ở bờ phía tây sông Euphrates, đã bị đánh sập.

Quân đội Syria chỉ còn cách thành trì cuối cùng của IS ở phía tây bắc Deir ez-Zor 20 km.

Lực lượng chính phủ, dẫn đầu là các đơn vị thuộc Quân đội Syria-Arab (SAA) đã tiến quân vào giải phóng các làng Masrab, Turayf, Buwaytiyah, Tibni và Salim Mount.

Báo southfront.org dẫn nguồn tin địa phương cho biết gần như không xảy ra bất kỳ cuộc xung đột nào trong khu vực, khi một bộ phận lớn lực lượng IS đã rút khỏi đây trước khi quân đội Syria ập vào.

Với chiến thắng này, tính đến thời điểm hiện tại, SAA và các lực lượng đồng minh đã giải phóng ít nhất 100 km2 lãnh thổ và đang tiếp tục triển khai tiến cách thành trì Maadan của phiến quân IS khoảng 20 km. Hiện Maadan là tuyến phòng thủ cuối cùng của IS tại khu vực tây bắc thành phố Deir ez-Zor.

Trước đó cùng ngày, theo nhiều thông tin, một số lực lượng đã tiến hành chiến dịch nhảy dù xuống phía sau các tay súng IS tại nhà máy xử lý khí Conco bờ đông sông Euphrates. Tuy nhiên, nỗ lực này đã vấp phải sự phản kháng từ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đối lập, khi lực lượng này điều thêm quân tới bờ đông sông Euphrates.

Nếu như thông tin trên được xác nhận, đây tiếp tục sẽ là một đòn giáng mạnh vào các tay súng khủng bố IS ở bờ đông sông Euphrates, trong bối cảnh liên quân do Mỹ dẫn đầu và SDF tìm cách mở rộng sự ảnh hưởng của họ ra hướng phía đông, tiến sát biên giới với Iraq.

Cũng theo các nguồn tin người Kurd, ngày 20/9, lực lượng SDF và Hội đồng Quân sự Deir ez-Zor (DMC) đã kiểm soát 12 km trên trục đường cao tốc đi vào thị trấn al-Suwar phía đông bắc Deir ez-Zor.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản