Truyền thông Hàn Quốc loan tin ông Moon Jae-in sẽ đắc cử

Theo truyền thông Hàn Quốc, ứng viên Moon Jae-in đang trên đường chạm tay vào chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống trước thời hạn ngày 9/5.

Ứng viên tranh cử Tổng thống Moon Jae-in (trái) vui mừng sau khi kết quả thăm dò sau bầu cử được công bố, tại Seoul ngày 9/5. Ảnh: EPA/TTXVN

Kênh truyền hình CNN dẫn kết quả từ bảng thăm dò được ba đài truyền hình lớn của Hàn Quốc thực hiện. Theo thăm dò ngoài phỏng bỏ phiếu của ba đài truyền hình lớn của Hàn Quốc, ông Moon đang đứng ở vị trí thứ nhất với 41,4 % phiếu bầu, theo sau là ứng viên bảo thủ Hong Jun-pyo với 23,3% và ứng viên ôn hòa Ahn Cheol-soo với 21,8%. Bảng thăm dò này không bao gồm hơn 25% người Hàn Quốc đi bỏ phiếu sớm.

Nếu chiến thắng của ông Moon được xác nhận, ứng viên đảng Dân chủ này được mong đợi sẽ xem xét lại toàn bộ chính sách của Hàn Quốc với Triều Tiên, tìm kiếm các cuộc đối thoại mở với Bình Nhưỡng và các thách thức triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ.

Ông Moon Jae-in sẽ lên cầm quyền trong bối cảnh cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị phế truất do dính líu tới bê bối tham nhũng và lạm quyền.

Phát biểu tại trụ sở Đảng Dân chủ tự do sau khi có kết quả từ các cuộc thăm dò, ông Moon cho biết hi vọng sẽ có “chiến thắng lớn". Ông cũng cho biết thêm chiến thắng của ông đến từ “sự tuyệt vọng của những người dân tìm kiếm một chính phủ mới”.

Trước đó, các cuộc thăm dò dư luận kéo dài nhiều tháng qua đều cho thấy ứng cử viên theo khuynh hướng cánh tả Moon Jae-In luôn dẫn đầu số cử tri ủng hộ trong số 13 ứng cử viên ra tranh cử ghế tổng thống. Ông được coi là một ứng viên “trong sạch” và năm 2012 thua bà Park với khoảng cách hẹp.


Ông là người khởi xướng chính sách Ánh dương – một nỗ lực nhằm cải thiện mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên từ năm 1998 đến 2008.

Theo như Ủy ban Bầu cử quốc gia, đã có hơn 33,8 triệu người đi bỏ phiếu, tương đương 77,2 % - con số cao nhất từ năm 1997 khi cựu Tổng thống Kim Dae-jung đắc cử.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản