Trung Quốc vượt Mỹ trở thành đối tác thương mại hàng đầu của EU

Trong quý III/2020, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU). Đây được cho là do tác động của đại dịch COVID-19 khiến nền kinh tế Mỹ gặp khó khăn, trong khi khi các hoạt động kinh tế của Trung Quốc bật tăng trở lại.

Chú thích ảnh
Cảng hàng hóa Khâm Châu, Khu tự trị Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Dữ liệu do Cơ quan thống kê châu Âu Eurostat công bố ngày 2/12 cho thấy trong 9 tháng đầu năm 2020, kim ngạch thương mại giữa EU và Trung Quốc đạt 425,5 tỷ euro (514 tỷ USD), trong khi kim ngạch thương mại giữa EU và Mỹ đạt mức 412,5 tỷ euro. So với cùng kỳ năm 2019, thương mại giữa EU và Trung Quốc ở mức 413,4 tỷ USD, còn thương mại giữa EU và Mỹ đạt mức 461 tỷ euro. 

Theo Eurostat, kết quả trên là do sự gia tăng 4,5% từ lượng hàng hóa nhập khẩu vào EU từ Trung Quốc, trong khi lượng hàng hóa xuất khẩu không thay đổi. Ngược lại, hoạt động thương mại giữa EU với Mỹ sụt giảm đáng kể ở cả hai chiều nhập khẩu (-11,4%) và xuất khẩu (-10,0%).

Theo Cơ quan thống kê Insee của Pháp, kể từ năm 2004, EU đã vượt qua Nhật Bản trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, đây là lần đầu tiên Trung Quốc trở thành đối tác thương mại hàng đầu của EU.

Sau cú sốc liên quan đại dịch COVID-19 trong quý I năm nay, nền kinh tế Trung Quốc đã bật tăng trở lại, nhập khẩu của Trung Quốc từ EU đã hồi phục trong quý III, trong khi nhu cầu về thiết bị bảo vệ cá nhân ở châu Âu đã thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu của Trung Quốc.

Thành Dương (TTXVN)
ASEAN-EU nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược
ASEAN-EU nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược

Ngày 1/12, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU) đã tiến hành Hội nghị ngoại trưởng ASEAN-EU lần thứ 23 theo hình thức trực tuyến. Trong khuôn khổ hội nghị, ASEAN và EU chính thức tuyên bố nâng cấp quan hệ Đối tác đối thoại ASEAN-EU lên Đối tác chiến lược.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN