Trung Quốc ra Sách Trắng quốc phòng trong thời kỳ mới

Ngày 24/7, Trung Quốc đã ra Sách Trắng về chính sách quốc phòng với tiêu đề "Quốc phòng của Trung Quốc trong thời kỳ mới".

Đây là lần thứ mười Trung Quốc ra Sách Trắng quốc phòng kể từ năm 1988 và là văn kiện toàn diện đầu tiên sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 năm 2012.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay Type 001A rời cảng ở thành phố Đại Liên, Trung Quốc, bắt đầu các chuyến đi thử trên biển ngày 13/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Tân Hoa xã, Sách Trắng, được Văn phòng Thông tin Chính phủ Trung Quốc công bố, nội dung gồm 6 mục: tình hình an ninh quốc tế, chính sách quốc phòng mang tính phòng vệ của Trung Quốc trong thời kỳ mới, thực hiện sứ mệnh và nhiệm vụ của các lực lượng vũ trang Trung Quốc trong thời kỳ mới, cải cách quốc phòng và các lực lượng vũ trang Trung Quốc, chi tiêu quốc phòng vừa phải và hợp lý, và chủ động tham gia đóng góp xây dựng một cộng đồng cùng chung tương lai của nhân loại.

Sách Trắng quốc phòng cho biết mục tiêu cơ bản của quốc phòng Trung Quốc trong thời kỳ mới là kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh và các lợi ích phát triển của nước này, thông qua việc "xây dựng hệ thống quốc phòng vững chắc và một quân đội vững mạnh". Theo Sách Trắng, nền quốc phòng Trung Quốc mang tính phòng vệ, Trung Quốc "không theo đuổi bá quyền, bành trướng hay mở rộng tầm ảnh hưởng". Trung Quốc chủ trương không tham gia bất kỳ liên minh quân sự nào.

Sách Trắng nhấn mạnh hòa bình, phát triển và hợp tác cùng có lợi vẫn là xu hướng không thể đảo ngược của thời đại, song thế giới vẫn chưa là nơi yên bình. Do đó việc theo đuổi hòa bình, ổn định và phát triển đã trở thành khát vọng của cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, Sách Trắng lưu ý rằng hệ thống an ninh và trật tự quốc tế đang bị suy yếu bởi chủ nghĩa bá quyền gia tăng, chính trị cường quyền, chủ nghĩa đơn phương, cũng như các cuộc xung đột và chiến sự liên miên trong các khu vực.

Văn kiện nêu rõ các nước châu Á-Thái Bình Dương đang ngày càng nhận thức được rằng họ là thành viên của cộng đồng chung vận mệnh. Việc giải quyết tranh chấp và khác biệt thông qua đối thoại và tham vấn đã trở thành lựa chọn chính sách được ưu tiên của các nước trong khu vực, khiến khu vực này là nơi ổn định trong bức tranh toàn cầu. Tuy nhiên, Sách Trắng cho rằng trung tâm kinh tế và chiến lược của thế giới đang hướng về châu Á-Thái Bình Dương, điều này khiến khu vực trở thành tâm điểm cạnh tranh giữa các nước, mang đến bất ổn cho an ninh khu vực.

Sách Trắng cho rằng Trung Quốc đang ngày càng gia tăng được sức mạnh quốc gia, ảnh hưởng toàn cầu và khả năng chống đỡ trước các nguy cơ. Theo Sách Trắng, mặc dù Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn quan trọng của cơ hội phát triển chiến lược, song nước này cũng đối mặt với những nguy cơ và thách thức an ninh đa dạng và phức tạp.

Đặng Ánh (TTXVN)
Sách Trắng của Nhật Bản kêu gọi thiết lập trật tự quốc tế mới trong thương mại
Sách Trắng của Nhật Bản kêu gọi thiết lập trật tự quốc tế mới trong thương mại

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) vừa công bố Sách Trắng Kinh tế và Thương mại quốc tế năm 2019, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải thiết lập một trật tự quốc tế mới trong hoạt động thương mại, trong bối cảnh quan ngại về chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN