Trung Quốc, Mỹ sẽ đàm phán chuyên sâu về kinh tế và thương mại

Ngày 24/1, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết nước này và Mỹ sẽ đàm phán chuyên sâu về các vấn đề kinh tế và thương mại mà hai nước cùng quan tâm trong chuyến thăm Mỹ của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, dự kiến diễn ra vào ngày 30-31/1 tới.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu với báo giới, ông Cao Phong nhấn mạnh: "Trong các cuộc đàm phán cấp cao tới đây, hai bên sẽ tiếp tục tiến hành đối thoại chuyên sâu về hàng loạt vấn đề kinh tế và thương mại cùng quan tâm". Ông cũng cho biết thông tin về việc Mỹ hủy các cuộc tham vấn với Trung Quốc là không đúng và hai nước vẫn đang duy trì liên lạc chặt chẽ.

Tổng thống Mỹ Donal Trump tuyên bố sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% đối với hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc từ ngày 2/3/2019 trừ khi Trung Quốc thực hiện các biện pháp để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Trump cũng muốn Bắc Kinh chấm dứt chính sách buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ cho các đối tác Trung Quốc, cho phép doanh nghiệp Mỹ dễ dàng tiếp cận thị trường và giảm các hàng rào phi thuế quan khác đối với sản phẩm của Mỹ. Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ các khiếu nại về lạm dụng sở hữu trí tuệ và bác bỏ cáo buộc các công ty nước ngoài phải đối mặt với việc chuyển giao công nghệ cho nước này.

Hiện nhiều công ty của cả hai nước đang chịu thiệt hại từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Đầu tháng 1/2019, tập đoàn công nghệ Apple Inc của Mỹ hạ triển vọng doanh thu của hãng do nhu cầu tại thị trường Trung Quốc giảm. Ngày 23/1, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett bày tỏ tin tưởng rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ đạt được một thỏa thuận trước ngày 1/3.

Hoàng Yến (TTXVN)
Tổng thống Mỹ: Đàm phán thương mại với Trung Quốc diễn ra tốt đẹp
Tổng thống Mỹ: Đàm phán thương mại với Trung Quốc diễn ra tốt đẹp

Ngày 23/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định các cuộc đàm phán thương mại giữa nước này và Trung Quốc vẫn đang diễn ra tốt đẹp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN