Trung Quốc kích hoạt cơ chế khẩn cấp sau vụ chìm tàu du lịch ở Thái Lan

Ngày 6/7, Bộ Văn hóa và du lịch Trung Quốc đã kích hoạt cơ chế khẩn cấp liên quan vụ tai nạn chìm tàu ở Phuket, Thái Lan.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế sơ cứu cho nạn nhân được cứu sống trong vụ chìm tàu ở Phuket, Thái Lan ngày 5/7. Ảnh: THX/TTXVN

Quyết định trên được đưa ra sau khi hai tàu chở 127 du khách người Trung Quốc bị lật và chìm trong dòng nước siết ở ngoài khơi đảo Phuket chiều 5/7. Theo thông tin cập nhật, chiều 6/7, nhà chức trách Thái Lan chính thức thông báo đã tìm thấy 40 thi thể hành khách, 16 người vẫn mất tích. Những người còn lại đã được cứu.

Bộ Bộ Văn hóa và du lịch Trung Quốc đã đề nghị Văn phòng Du lịch Trung Quốc tại Thái Lan theo dõi diễn biến tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn vụ tai nạn và hỗ trợ đầy đủ công tác bảo hộ công dân của Lãnh sự quán và Đại sứ quán Trung Quốc. Trong khi đó, các ban ngành liên quan trực thuộc bộ trên cũng được yêu cầu xác nhận thông tin về du khách, hướng dẫn viên và cơ quan du lịch chủ quản địa phương nhằm cung cấp các thông tin chính xác và kịp thời.

Bộ trên cho biết sẽ nỗ lực hết mình để hợp tác với Bộ Ngoại giao và Lãnh sự quán và Đại sứ quán Trung Quốc tại Thái Lan để tìm kiếm, cứu nạn các du khách còn mất tích, chữa trị vết thương và an ủi động viên những người đã được cứu, và các công tác tiếp theo.

Theo Bộ Văn hóa và du lịch Trung Quốc, hầu hết du khách Trung Quốc trên hai chiếc tàu gặp nạn trên đã đặt chuyến đi qua các trang mạng du lịch.

Các tàu trên gặp nạn vào chiều 5/7 tại Koh Hei, khi đang trên đường về Phuket từ Koh Racha, một điểm lặn biển nổi tiếng. Báo cáo ban đầu cho thấy các con tàu trên đã được đăng ký đầy đủ và không chở quá số người quy định. Tỉnh trưởng Phuket, ông Noraphat Plothong cho biết sóng biển dâng cao đến 5 mét là nguyên nhân khiếu tàu bị chìm. Trước đó, tàu này đã nhận được cảnh báo tình hình thời tiết bất lợi nhưng vẫn bất chấp và thực hiện hành trình.

Phó Thủ tướng Thái Lan phụ trách an ninh, Đại tướng Prawit Wongsuwan nói rằng nhà chức trách nước này sẽ điều tra nghiêm túc vụ việc để trừng phạt những người chịu trách nhiệm đối với thảm kịch này. Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cũng cho biết sẽ có chính sách bồi thường cho các nạn nhân vụ chìm tàu, theo đó người bị thương sẽ được hỗ trợ điều trị y tế đến 500.000 baht/người và thân nhân người thiệt mạng sẽ nhận 1.000.000 baht/người.

TTXVN/Báo Tin tức
Ít nhất 40 người thiệt mạng trong vụ chìm tàu ở Phuket, Thái Lan
Ít nhất 40 người thiệt mạng trong vụ chìm tàu ở Phuket, Thái Lan

Chiều 6/7, nhà chức trách Thái Lan chính thức thông báo đã tìm thấy 40 thi thể hành khách trên tàu Phoenix bị chìm ngoài khơi đảo Phuket.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN