Trung Quốc hạn chế thị thực công dân Mỹ can thiệp vào vấn đề Hong Kong

Trung Quốc ngày 29/6 cho biết sẽ áp đặt các lệnh hạn chế thị thực đối với những công dân Mỹ “hành xử một cách xấu xa” trong vấn đề Hong Kong.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong cuộc họp báo sau phiên bế mạc Kỳ họp thứ ba Quốc hội Trung Quốc khóa XIII ở Bắc Kinh, ngày 28/5. Ảnh: THX/TTXVN

“Trung Quốc quyết định áp đặt lệnh hạn chế thị thực đối với các cá nhân Mỹ có hành vi xấu xa liên quan tới vấn đề Hong Kong”, báo China Daily dẫn tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ.

Thông báo về lệnh trừng phạt, Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết bất kỳ nỗ lực nào của Mỹ muốn cản trở việc ban hành đạo luật an ninh quốc gia tại Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) “sẽ không thành công”.

Động thái này được coi là đòn đáp trả sau quyết định của Washington hạn chế thị thực đối với quan chức Trung Quốc được cho là cản trở quyền tự chủ của Hong Kong vào ngày 26/6 vừa qua, hành động Bắc Kinh cương quyết phản đối và coi đó là sự vi phạm trắng trợn vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Trước đó, vào ngày 28/5, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua dự luật an ninh quốc gia dành cho Hong Kong. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định luật an ninh Hong Kong sẽ có lợi cho sự ổn định lâu dài và thịnh vượng của Đặc khu hành chính này. Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh mô hình "một nước, hai chế độ" và mức độ tự chủ cao từ lâu đã là một phần quan trọng trong chính sách của Trung Quốc và được thực hiện đầy đủ ngay từ đầu.

Luật an ninh mới sẽ cấm các hành vi và hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp nước ngoài ở đặc khu. Luật cũng có thể cho phép các cơ quan an ninh và tình báo Trung Quốc thiết lập cơ sở trong thành phố.

Ngay sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua dự luật an ninh, trong một bước đi đã khiến quan hệ hai nước tiếp tục xấu đi, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chấm dứt qui chế đặc biệt về kinh tế-thương mại dành cho Đặc khu hành chính Hong Kong.

Tổng thống Trump thông báo Chính phủ Mỹ cũng sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới và hạn chế thị thực đối với một số các quan chức Trung Quốc và Hong Kong liên quan tới vấn đề Hong Kong. Đồng thời, ông chỉ đạo Bộ Ngoại giao Mỹ điều chỉnh khuyến cáo về đi lại tới đặc khu hành chính thuộc Trung Quốc này.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Hong Kong nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19
Hong Kong nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, chiều 16/6, Trung tâm bảo vệ sức khỏe (CHP) của Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã mở họp báo tuyên bố nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong bối cảnh đặc khu này trong nhiều ngày không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN