Trung Quốc công khai căn cứ quân sự bí mật

Trong nỗ lực xoa dịu sự quan ngại ngày càng lớn của châu Á về những mục đích chiến lược của Bắc Kinh, quân đội Trung Quốc ngày 29/7 đã cố bày tỏ thiện chí khi "mở cửa" một căn cứ bí mật cho các nhà báo thực hiện chuyến thăm hiếm hoi.
    

Lính Trung Quốc thuộc trung đoàn phòng không tại căn cứ quân sự Lâm Đồng, Thiểm Tây. Ảnh: Reuters


Trung Quốc đã công khai các tham vọng quân sự của nước này với việc trình làng nhiều vũ khí mới, từ chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của một máy bay tiêm kích tàng hình hồi năm 2011 tới việc đưa vào sử dụng tàu sân bay. Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang khiến châu Á và Mỹ lo ngại với các hành động khẳng định chủ quyền tại Biển Hoa Đông và Biển Đông.    

Tuy nhiên, lần đầu tiên trong năm nay trong chuyến thăm của các phóng viên tới một căn cứ quân sự ở Lâm Đồng thuộc tỉnh Thiểm Tây, các sỹ quan Trung Quốc đã cố gắng chứng tỏ họ chẳng giấu giếm gì và thế giới không có gì phải lo ngại.    

Căn cứ này thuộc sự quản lý của Quân khu Lan Châu, một trong bảy quân khu của Trung Quốc, và có tầm quan trọng chiến lược vì khu vực Tân Cương ở phía Tây bất ổn nằm trong tầm kiểm soát của quân khu này. Đây cũng là nơi Trung Quốc bố trí một đơn vị tên lửa phòng không tầm ngắn tiên tiến HQ-7B.


T.N
Quân đội Trung Quốc xuất hiện binh chủng mới
Quân đội Trung Quốc xuất hiện binh chủng mới

Cùng với việc trang bị một lượng lớn máy bay không người lái cho 4 quân chủng là không quân, hải quân, lục quân và pháo binh II (tên lửa chiến lược), lực lượng máy bay không người lái đã trở thành binh chủng mới nhất của quân đội Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN