Trung Quốc chỉ trích Mỹ cắt đứt quan hệ với WHO

Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ cắt đứt quan hệ giữa Mỹ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Tổ chức Y tế thế giới tại trụ sở ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 15/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc họp báo ngày 1/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nêu rõ cộng đồng quốc tế nhìn chung đều bất bình đối với những hành động ích kỷ, lảng tránh trách nhiệm và làm xói mòn sự hợp tác quốc tế của Mỹ trong cuộc chiến chống đại dịch. Ông Triệu Lập Kiên khẳng định WHO không thể phục vụ một nước duy nhất và không thể đáp ứng nguyện vọng của quốc gia có đóng góp tài chính lớn nhất cho cơ quan này. 

Cũng trong tuyên bố này, ông Triệu Lập Kiên cho rằng trong tình hình đại dịch hiện nay, mọi hành động cấm cản hoặc hăm dọa WHO là sự thiếu quan tâm đến sự sống, thách thức nhân loại và phá hủy hợp tác quốc tế. Ông bày tỏ Trung Quốc sẽ đóng vai trò có trách nhiệm và ủng hộ WHO đảm nhận vị trí đi đầu trong cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết, tăng cường sự ủng hộ chính trị và nguồn ngân sách cho tổ chức y tế này. 

Hiện Washington và Bắc Kinh đang mâu thuẫn trong nhiều vấn đề. Hôm 30/5, ông Trump tuyên bố ông sẽ cắt đứt quan hệ với WHO mà nhà lãnh đạo này liên tục cáo buộc quá thiên vị Trung Quốc. 

Mỹ lâu nay vẫn là nước có đóng góp lớn nhất cho WHO, song trong tháng 4 vừa qua, ông Trump đã quyết định ngừng cấp ngân sách cho cơ quan này với lý do tổ chức này chưa làm tròn trách nhiệm trong việc xử lý sự lây lan giai đoạn đầu của dịch COVID-19.

Lan Phương (TTXVN)
EU kêu gọi Mỹ xem xét lại quyết định rút khỏi WHO
EU kêu gọi Mỹ xem xét lại quyết định rút khỏi WHO

Ngày 30/5, Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi Mỹ xem xét lại quyết định rút tư cách thành viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN