Trung Quốc bận hòa giải với Mỹ, lơ là châu Âu

Sự kiện Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc hủy chuyến thăm tới Brussels gặp các nhà lãnh đạo châu Âu dự kiến hồi tháng 9 đang khiến cho các doanh nghiệp châu lục này lo lắng.

Chú thích ảnh
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ghé thăm một gian hàng Pháp tại triển lãm xuất nhập khẩu quốc tế Thượng Hải ngày 5/11. Ảnh: AFP

Báo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) dẫn lời Joerg Wuttke – Chủ tịch Phòng Thương mại của Liên minh châu Âu tại Trung Quốc – cho biết vì dành hết mọi sự tập trung cho cuộc thương chiến với Mỹ nên Trung Quốc đang lơ là EU. Các nhà lãnh đạo và doanh nghiệp châu Âu lo ngại trước thực trạng đàm phán về đạt thỏa thuận đầu tư và hợp tác thương mại giữa Bắc Kinh và Brussels, vốn dĩ kéo dài đã 7 năm, sẽ không có tiến triển trong bối cảnh hiện nay.

“Theo tôi quan sát, hiện Trung Quốc và Mỹ xảy ra căng thẳng đến mức châu Âu không còn nằm trong mối quan tâm của Bắc Kinh nữa”, ông Wuttke phát biểu tại một diễn đàn do Trung tâm Toàn cầu hóa và Trung Quốc tổ chức ngày 5/11.

“Trung Quốc hoàn toàn chỉ tập trung cho Mỹ, hủy tất cả các cuộc họp với châu Âu. Chúng ta đang thiếu sự gắn kết trực diện với họ”, vị quan chức ám chỉ tới sự kiện Phó Thủ tướng Lưu Hạc hủy chuyến thăm Brussels hồi tháng 9 vừa qua.

Bày tỏ trước sự lo lắng từ phía EU, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết mặc dù không nắm rõ tình hình song nhấn mạnh nước này vẫn đề cao tầm quan trọng đối thoại kinh tế với EU.

“Hợp tác và liên lạc giữa hai bên vẫn suôn sẻ. Trung Quốc và EU sẽ tiếp tục triển khai các chuyến thăm cấp cao và hợp tác kinh tế”, Bộ trên tuyên bố.

Không chỉ lo lắng về tiến trình đàm phán đầu tư với Trung Quốc bị dang dở, các doanh nghiệp châu Âu cũng lo lắng một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung có thể ảnh hưởng tới lợi ích của EU.

Nhằm đảm bảo lợi ích châu Âu, từ ngày 4/11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Ủy viên thương mại EU Phil Hogan đã có chuyến thăm chính thức tới Trung Quốc. 

Sứ mệnh của Tổng thống Macron và Ủy viên Hogan trong chuyến thăm lần này là đạt được một thỏa thuận bảo vệ thương hiệu của các sản phẩm châu Âu, cũng như hối thúc hoàn tất Hiệp định Đầu tư Toàn diện EU - Trung Quốc mà hai bên đàm phán trong 7 năm qua.

Trung Quốc hiện nay rót các khoản đầu tư khổng lồ vào khu vực Trung và Đông Âu. Theo dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Macron, các công ty của Pháp sẽ ký kết với các đối tác Trung Quốc khoảng 40 thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, y tế và những lĩnh vực khác được coi là thế mạnh của Pháp.

Theo số liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc, trao đổi thương mại giữa Pháp và Trung Quốc đã ở mức 62,9 tỷ USD năm 2018, tăng 15,5% so với năm 2017. Tính đến hết tháng 1/2019, tổng đầu tư giữa hai nước đạt hơn 40 tỷ USD.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu là 'không thể đảo ngược'
Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu là 'không thể đảo ngược'

Đó là khẳng định ngày 6/11 của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sau khi Mỹ vừa tuyên bố chính thức rút khỏi văn kiện này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN