Trinidad & Tobago đối mặt sự cố tràn dầu nghiêm trọng

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, Trinidad & Tobago vừa phải hủy bỏ lễ hội hóa trang dành cho trẻ em, một trong những sự kiện văn hóa nghệ thuật quan trọng nhất tại quốc gia Caribe này, do sự cố tràn dầu ở khu vực bờ biển Tây Nam đất nước.

Chánh văn phòng Hạ viện Trinidad & Tobago Farley Augustine ngày 11/2 cho biết ít nhất 15km bờ biển của nước này đã bị ảnh hưởng khi một con tàu mắc cạn tại đây từ hôm 7/2 gặp sự cố tràn dầu. Quốc gia Caribe đã nâng tình trạng khẩn cấp lên cấp độ 3 và hơn 1.000 tình nguyên viện đang tập trung dọn dẹp vết dầu loang trên bờ biển. Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp môi trường phát hiện rạn san hô và một số bãi biển bị hư hại.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh Trinidad & Tobago chuẩn bị bước vào cao điểm của mùa lễ hội và dự kiến đón hàng nghìn khách du lịch.

Con tàu mắc cạn mang tên Gulfstream, không mang cờ và không có thủy thủ đoàn. Hàng hóa trên tàu chỉ có cát và gỗ. Cơ quan chức năng Trinidad & Tobago cũng không nhận được bất cứ cuộc gọi khẩn cấp nào từ con tàu bí ẩn nêu trên.

Trinidad & Tobago đang nỗ lực bịt các điểm rò rỉ trên tàu Gulfstream và đã liên hệ với một số thành viên của Liên Hợp Quốc để được hỗ trợ.

Nghị sĩ Dave Tancoo nhấn mạnh vụ tràn dầu ngoài khơi không chỉ đe dọa hệ sinh thái biển quý giá của Trinidad & Tobago và sinh kế của nhiều doanh nghiệp nhỏ mà còn cho thấy những lỗ hổng an ninh ở biên giới.

Một trong những vụ tràn dầu lớn nhất trong lịch sử Trinidad & Tobago xảy ra vào ngày 19/7/1979 sau khi hai tàu chở dầu, một tàu chở 276.000 tấn dầu thô và một tàu chở 200.000 tấn, va chạm với nhau ở vùng biển Caribe, ngoài khơi đảo Tobago.

Mai Phương (TTXVN)
Tràn dầu tại bờ biển phía Tây Venezuela
Tràn dầu tại bờ biển phía Tây Venezuela

Ngày 27/12, một số nhóm hoạt động môi trường đã thông báo về sự cố tràn dầu tại bang Carabobo, dọc theo bờ biển phía Tây Venezuela.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN