Triều Tiên xin lỗi vì hạn chế phóng viên Hàn Quốc tác nghiệp tại Bình Nhưỡng

Một quan chức Triều Tiên mới đây đã đích thân gửi lời xin lỗi tới giới phóng viên Hàn Quốc vì việc họ bị hạn chế tác nghiệp khi đoàn nghệ thuật nước này trình diễn tại Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) gặp các nghệ sĩ Hàn Quốc sau khi buổi biểu diễn kết thúc. Ảnh: KCNA

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin quan chức cấp cao trong Đảng Lao động Triều Tiên phụ trách các vấn đề với Hàn Quốc ông Kim Yong-chol đã tới một khách sạn ở Bình Nhưỡng – nơi các phóng viên Hàn Quốc ở - và yêu cầu họ thông cảm cho việc trước đó họ bị cấm không được vào nhà hát mà dàn nghệ sĩ Hàn Quốc có buổi trình diễn ở Triều Tiên.

Yonhap trích lời quan chức Kim Yong-chol nói: “Chúng tôi có nghĩa vụ giúp đỡ phóng viên phía Hàn Quốc tác nghiệp tự do và quay phim thuận lợi. Việc hạn chế truyền thông quay phim và tác nghiệp là sai sót. Sự kiện tối Chủ nhật rất đặc biệt vì có Chủ tịch Kim Jong-un tham dự. Tôi nghĩ có thể do thiếu sự hợp tác giữa đội an ninh của Chủ tịch Kim Jong-un và những người tổ chức sự kiện nên mới có sự hạn chế truyền thông”.

Quan chức này đã gửi lời xin lỗi thay mặt giới chức Triều Tiên và một lần nữa nhấn mạnh việc hạn chế phóng viên Hàn Quốc tác nghiệp là không cố ý.

Trước đó, vào tối 1/4, ngoại trừ một phóng viên quay phim, các phóng viên khác của Hàn Quốc bị từ chối cho phép vào Nhà hát Bình Nhưỡng – nơi mà đoàn nghệ thuật Hàn Quốc tổ chức buổi biểu diễn. Nhóm phóng viên này buộc phải đưa tin về buổi biểu diễn thông qua hình thức xem trực tiếp qua TV trong một phòng thay đồ.

Chính quyền Hàn Quốc ngày 2/4 đưa ra tuyên bố phản đối mạnh mẽ việc giới chức Triều Tiên "vô cớ" hạn chế truyền thông đưa tin.

Động thái đưa ra lời xin lỗi nhanh chóng và hiếm hoi này từ một quan chức cấp cao Triều Tiên lại một lần nữa thể hiện thái độ muốn tái lập mối quan hệ hữu nghị giữa hai miền liền Triều.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng phu nhân Ri Sol-ju ngày 1/4 đã tham dự buổi diễn đầu tiên của các nghệ sĩ Hàn Quốc ở Bình Nhưỡng trong hơn 1 thập niên qua.

Trong suốt buổi biểu diễn, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã vỗ tay tán thưởng các nghệ sĩ Hàn Quốc cũng như bày tỏ sự cảm động sâu sắc khi chứng kiến khán giả Triều Tiên hào hứng với các màn trình diễn K-pop. Hãng tin Yonhap cho biết ông Kim Jong-un là nhà lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên dự một buổi biểu diễn của các nghệ sĩ Hàn Quốc.

Phái đoàn 186 người gồm nhiều ngôi sao ca nhạc, võ sĩ biểu diễn taekwondo cùng các quan chức chính phủ và phóng viên của Hàn Quốc đã đến Bình Nhưỡng để tham gia hai buổi trình diễn trong chương trình ca nhạc mang tên "Mùa Xuân đến".

Trước đó, phía Triều Tiên cũng đã gửi một đoàn nghệ thuật tới biểu diễn tại Hàn Quốc nhân sự kiện thể thao Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Những diễn biến mới này được nhìn nhận là tín hiệu khởi sắc của quan hệ liên Triều sau hơn 1 năm căng thẳng. Theo kế hoạch, nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ gặp nhau ngày 27/4 này trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 kể từ sau cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Thị trường tiền ảo đang lặng lẽ ‘chết mòn’?
Thị trường tiền ảo đang lặng lẽ ‘chết mòn’?

Cơn sốt tiền ảo đã không còn sôi sục như trước, với lượng lớn các đồng tiền tự đào thải sau khi không chống đỡ được xu thế bán tháo của hàng loạt nhà đầu tư.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN