Triều Tiên thúc đẩy giải pháp thanh toán không tiền mặt

Trang tin Meari của Triều Tiên cho biết nước này vừa cho ra mắt một ứng dụng thanh toán cho phép người dùng mua hàng qua điện thoại di động mà không cần mang theo người tiền mặt hoặc thẻ ngân hàng.

Chú thích ảnh
Người dân Triều Tiên mua sắm thực phẩm sản xuất trong nước tại một siêu thị ở Bình Nhưỡng. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo nguồn tin trên, một nhóm nghiên cứu chung giữa ngân hàng trung ương và một cơ quan chính phủ Triều Tiên phụ trách công nghệ thông tin đã phát triển dịch vụ thanh toán di động và đang ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày.

Nguồn tin nêu rõ "Hệ thống thanh toán điện tử trên điện thoại di động là một loại phương thức giao dịch mới cho phép người dùng thanh toán tiền, kể cả phí dịch vụ hoặc các khoản phí khác, sử dụng điện thoại thông minh". Tuy nhiên, nguồn tin trên không nêu rõ hệ thống mới sử dụng công nghệ kết nối phạm vi gần (NFC) hay phương thức thanh toán quét mã.

Trang Meari nhấn mạnh phương thức thanh toán di động cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus và các loại mầm bệnh khác.

Giới chuyên gia cho biết hiện tại có khoảng 6 triệu điện thoại di động được sử dụng tại Triều Tiên, tức khoảng 25% dân số. Theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc công bố năm 2019, tại Triều Tiên, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ được sử dụng chủ yếu ở Bình Nhưỡng, trong khi tiền mặt là phương tiện thanh toán chính.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Trung Quốc hướng đến xã hội không tiền mặt đầu tiên trên thế giới hậu COVID-19
Trung Quốc hướng đến xã hội không tiền mặt đầu tiên trên thế giới hậu COVID-19

Đồng nhân dân tệ (NDT) kĩ thuật số là nhân tố làm "thay đổi cuộc chơi" đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, giới chuyên gia nhận định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN