Triều Tiên lên án 'kế hoạch chiến tranh sinh hóa' của Mỹ

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 27/3 đã chỉ trích Mỹ về cái mà Triều Tiên gọi là sự "chuẩn bị dai dẳng" cho "cuộc chiến sinh hóa" nhằm vào Bình Nhưỡng trong bối cảnh đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên rơi vào bế tắc sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội không đạt được thỏa thuận nào hồi tháng trước. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (trái) tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội ngày 28/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

KCNA cho rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đã tăng ngân sách năm 2019 cho chương trình của Mỹ và Hàn Quốc về việc thử nghiệm vũ khí sinh học tại Hàn Quốc "nhằm vào" Triều Tiên, coi đây là "kế hoạch chiến tranh sinh hóa". 

Theo KCNA, tờ Minju Choson cho rằng động thái trên của Mỹ là nhằm biến Hàn Quốc thành một "bãi thử lớn" cho cuộc chiến tranh sinh hóa và gây ra thảm họa cho người Triều Tiên. Theo báo Minju Choson, điều đáng lo ngại hơn là thực tế Mỹ đang thúc đẩy kế hoạch chiến tranh sinh hóa cùng với các cuộc tập trận khác nhau nhằm chống lại Triều Tiên bất chấp bầu không khí hòa giải trên Bán đảo Triều Tiên. Báo Minju Choson cũng cho rằng điều này cho thấy mục đích của Mỹ nhằm gây căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và tạo sức ép cho Triều Tiên bằng quyền lực là không hề thay đổi. 

Phía Triều Tiên đưa ra chỉ trích trên sau khi tiến trình hòa bình và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên rơi vào bế tắc kể từ khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội hồi tháng trước kết thúc mà không có tuyên bố chung do khoảng cách giữa hai bên liên quan các bước phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng và việc nới lỏng trừng phạt của Washington.

Trần Quyên (TTXVN)
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un chủ trì hội nghị sĩ quan quân đội
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un chủ trì hội nghị sĩ quan quân đội

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 27/3 đưa tin Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã chủ trì hội nghị lần thứ 5 các chỉ huy trung đội và chính trị viên của Quân đội Nhân dân Triều Tiên, được tổ chức tại thủ đô Bình Nhưỡng trong hai ngày 25 - 26/3. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN