Tranh cãi về ca tử vong đầu tiên vì Omicron: Chết vì biến thể mới hay vì lý do khác?

Thiếu thông tin minh bạch quanh ca tử vong đầu tiên vì biến thể Omicron ở Anh đã khiến mọi người giận dữ.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã thông báo Anh có ca tử vong đầu tiên do Omicron khi tới thăm một khu vực tiêm chủng ở Paddington, phía Tây London. Ông nói: “Đúng vậy, đáng buồn là Omicron đang khiến người dân nhập viện và đáng buồn là ít nhất một người đã chết khi nhiễm Omicron”.

Ông Johnson không nói nạn nhân bao nhiêu tuổi, có bệnh nền hay không và liệu Omicron có phải là nguyên nhân tử vong chính hay chỉ là nhân tố thứ phát.

Theo tờ Dailymail, ngày 14/12, Giáo sư y khoa Karol Sikora cho biết chính phủ không cung cấp cho người dân cả nước đủ thông tin về ca tử vong này và điều đó đang gây ra tình trạng báo động không cần thiết. Ông nói: “Người đó nhập viện vì COVID-19 hay nhập viện vì bị xe buýt đâm?”

Các chuyên gia yêu cầu chính phủ trả lời các câu hỏi về ca tử vong đầu tiên này, ví dụ như đã tiêm vaccine hay chưa, có thuộc nhóm dễ bị tổn thương do COVID-19 hay không, virus có phải là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở ca này không.

Theo Giáo sư Sikora, người dân cần phải biết thông tin để có thể yên tâm. Ông nói thêm rằng chính phủ cần trấn an người dân thay vì khiến họ sợ hãi. Ông nói: “Tuổi trung bình của các ca tử vong vì COVID-19 ở Anh là 82,5 nên rất nhiều người trên 82 tuổi chết bất kỳ thời điểm nào trong năm. Không có chi tiết nào được công bố nên tôi cho rằng có thể cụ già nào đó dương tính, có thể chết khi ngủ hoặc chết vì đau tim, ai biết được”.

Khi được hỏi về thông tin liên quan ca tử vong trên, phát ngôn viên của Thủ tướng Johnson từ chối tiết lộ vì lý do bảo mật thông tin cho bệnh nhân, nhưng nói thêm sẽ có thông tin thêm trong báo cáo cuối tuần. 

Theo phát ngôn viên trên, các ca tử vong vì Omicron là khó tránh khỏi do biến thể này dễ dàng lây lan, có nghĩa là càng nhiều ca mắc thì càng nhiều ca tử vong, cho dù nó không nguy hiểm hơn chủng bình thường.

Ca tử vong nói trên ở Anh được coi là ca tử vong đầu tiên vì Omicron được xác nhận trên thế giới.

Tuy nhiên, trong bối cảnh biến thể này chiếm phần lớn ca mắc COVID-19 ở Nam Phi, có thể đa số ca tử vong ở nước này là do Omicron nhưng do không được xét nghiệm nên họ không được xác nhận.

Cũng trong ngày 14/12, các lãnh đạo y tế Anh cũng xác nhận 10 người đã nhập viện vì Omicron. Tuy nhiên, Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) không nói rõ đã ai trong số 10 người này tiêm mũi vaccine tăng cường chưa. UKHSA cho biết ca tử vong vì Omicron được chẩn đoán trong bệnh viện.

Mặc dù ca tử vong đầu tiên này trở thành tâm điểm ngày hôm nay nhưng tổng số người chết vì COVID-19 ở Anh đã giảm trong tuần trước. Ca tử vong ngày 13/12 ở Anh là 38, giảm 7% so với tuần trước. Ca mắc trong ngày này là 54.661 ca.

Các cố vấn khoa học của Chính phủ Anh cảnh báo ca mắc có thể tăng lên 1 triệu/ngày vào cuối tháng này nếu Omicron tiếp tục lây lan với tốc độ như hiện nay.

Sau khi Thủ tướng Johnson kêu gọi tất cả người trưởng thành đi tiêm để bảo vệ bản thân trước biến thể Omicron, trong ngày 13/12, các trung tâm tiêm chủng ở nhiều thành phố của Anh chứng kiến hàng dài người xếp hàng chờ tiêm mũi tăng cường vaccine COVID-19.

Theo Cơ quan y tế quốc gia (NHS) của Anh, nhu cầu đặt lịch tiêm chủng trực tuyến đang ở mức rất cao, trong khi hệ thống xếp số thứ tự trực tiếp cũng đối mặt với tình trạng tương tự. Anh đặt mục tiêu hoàn thành tiêm mũi tăng cường cho toàn bộ người trưởng thành ở nước này trong tháng 12. 

Trước đó, ngày 12/12, Anh nâng cảnh báo COVID-19 hiện tại từ mức 3 lên mức 4 do số ca nhiễm biến thể Omicron tại nước này đang “tăng nhanh chóng”.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Bộ trưởng Y tế Anh cảnh báo biến thể Omicron đang lây lan với 'tốc độ cực kỳ nguy hiểm'
Bộ trưởng Y tế Anh cảnh báo biến thể Omicron đang lây lan với 'tốc độ cực kỳ nguy hiểm'

Ngày 13/12, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid nhận định biến thể Omicron đang lây lan với “tốc độ cực kỳ nguy hiểm”, do vậy người dân Anh nên tiêm mũi vaccine tăng cường bởi những đối tượng đã hoàn thành tiêm chủng vẫn có nguy cơ mắc bệnh. Tuyên bố này được đưa ra giữa lúc Anh xác nhận ca tử vong đầu tiên do biến thể Omicron.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN