Tổng thống Zimbabwe khởi động chiến dịch tranh cử

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực miền Nam châu Phi, Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa ngày 25/6 đã khởi động chiến dịch tranh cử cho nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai, trong đó, ông nhấn mạnh sẽ làm “tất cả những gì trong khả năng để duy trì quyền lực”, đồng thời cam kết sẽ vực dậy nền kinh tế sụp đổ trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên.

Chú thích ảnh
 Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa tại cuộc họp báo ở Harare, Zimbabwe. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Zimbabwe sẽ tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội vào ngày 23/8, dự kiến sẽ là cuộc chạy đua giữa Tổng thống Mnangagwa, 80 tuổi, thuộc đảng Liên minh Quốc gia châu Phi Zimbabwe - Mặt trận Yêu nước (ZANU-PF), và mục sư kiêm luật sư Nelson Chamisa, 45 tuổi, thuộc Liên minh Công dân vì Sự thay đổi (CCC).

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế đang hoành hành, với tình trạng lạm phát cao và đồng nội tệ ZWD mất giá hơn 50% trong tháng này so với đồng USD.

Phát biểu trước đám đông người ủng hộ tại Chipinge, cách thủ đô Harare khoảng 500 km về phía Đông, Tổng thống Mnangagwa tuyên bố: “Không gì có thể ngăn bước tiến của ZANU-PF. Đảng ZANU-PF sẽ tiếp tục cầm quyền tại Zimbabwe trong khi các đảng khác tiếp tục bị chia rẽ”.

Tổng thống Mnangagwa lên cầm quyền thay tổng thống đầu tiên của Zimbabwe độc lập, Robert Mugabe, vào năm 2017, qua đó chấm dứt 37 năm cầm quyền của ông Mugabe. Mặc dù được ca ngợi là một nhà lãnh đạo thực tế ngay sau khi nắm quyền, song ứng cử viên của ZANU-PF chỉ giành được chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử năm 2018 trước đối thủ Chamisa - người vẫn được coi là đối thủ mạnh nhất trong cuộc đua tái tranh cử của ông Mnangagwa .

Cuộc khủng hoảng kinh tế chính là lo ngại hàng đầu đối với các cử tri Zimbabwe, khi tờ 100 ZWD - mệnh giá cao nhất của đồng nội tệ - không đủ để mua một quả trứng. Hiện nay, khoảng 10.000 ZWD mới đổi được 1 USD trên thị trường chợ đen.

Đảng CCC đối lập nhận được sự ủng hộ đáng kể ở các thị trấn và thành phố, trong khi những người ủng hộ ZANU-PF chủ yếu ở những vùng nông thôn. Ông Mnangagwa đang chạy đua với 10 ứng cử viên tổng thống khác trong bối cảnh bị chỉ trích rằng chính phủ của nhà lãnh đạo này hiện đóng cửa không gian dân chủ, sau khi thông qua “dự luật yêu nước” mà những người phản đối cho rằng hành động chỉ trích nhà nước bị coi là bất hợp pháp.

Zimbabwe đã phải trải qua hơn 2 thập kỷ thất bại về kinh tế sau khi cựu Tổng thống Mugabe tịch thu đất đai, đẩy quốc gia miền Nam châu Phi vào một cuộc khủng hoảng kinh tế.

Hồng Minh  (TTXVN)
Zimbabwe: Đảng ZANU-PF xác định ứng cử viên cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2023
Zimbabwe: Đảng ZANU-PF xác định ứng cử viên cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2023

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 29/10, đảng cầm quyền ở Zimbabwe đã thông báo chọn Tổng thống đương nhiệm Emmerson Mnangagwa là ứng cử viên cho cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới ở nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN