Tổng thống Ukraine thay đổi lập trường về việc cố thủ tại thị trấn chiến lược ở vùng Donbass

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho rằng dù thị trấn Bakhmut ở Donbass rất quan trọng đối với Ukraine, nhưng Kiev sẽ không bất chấp tất cả để bám trụ khu vực này nếu điều đó không còn cần thiết.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine bắn súng cối trong cuộc chiến giành Bakhmut. Ảnh: AFP

Theo đài RT (Nga), vào đầu tháng này, ông Zelensky nhấn mạnh sẽ không ai đầu hàng ở Bakhmut. Ông khẳng định: “Chúng tôi sẽ chiến đấu đến chừng nào còn có thể”.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với tờ Corriere della Sera của Italy hôm 19/2, khi được hỏi liệu có đáng chịu tổn thất về nhân lực để duy trì quyền kiểm soát ở thị trấn chiến lược này hay không, nhà lãnh đạo Ukraine đã đưa ra quan điểm khác.

“Đối với chúng tôi, việc bảo vệ Bakhmut là quan trọng, nhưng không phải đánh đổi điều đó bằng mọi giá, cũng không phải là hy sinh tính mạng của người dân. Chúng tôi sẽ chỉ chiến đấu vì Bakhmut cho đến khi điều đó còn cần thiết”, nhà lãnh đạo Ukraine nói.

Ông cũng giải thích rằng nỗ lực giữ vững Bakhmut là rất quan trọng vì điều đó có thể ngăn các lực lượng Nga tiếp tục tiến tới các thành phố lớn hơn như Kramatorsk và Slavyansk, tới biên giới Donbass và tới Dnepr.

“Chúng tôi đang kháng cự trong lúc chuẩn bị cho cuộc phản công tiếp theo”, ông Zelensky nói.

Thành trì Bakhmut là trung tâm hậu cần lớn của Ukraine ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng. Thị trấn trọng điểm này đang bị lực lượng Nga bao vây sau trận chiến kéo dài nhiều tháng. Tổng thống Zelensky cũng từng mô tả khu vực này chính là “địa ngục” đối với quân đội Kiev.

Theo các phương tiện truyền thông phương Tây, Chính phủ Mỹ đã thúc giục Kiev rút khỏi Bakhmut từ cuối tháng 1 và thay vào đó chuẩn bị cho các cuộc phản công ở các khu vực khác trong tương lai. Tuy nhiên,Tổng thống Zelensky đã miễn cưỡng chấp thuận các yêu cầu của Mỹ. Các quan chức cấp cao của Chính quyền Tổng thống Biden nói với tờ Washington Post vào tuần trước rằng nhà lãnh đạo Ukraine coi thị trấn này mang tính biểu tượng và lo ngại tinh thần sẽ bị ảnh hưởng nếu nó Nga kiểm soát hoàn toàn Bakhmut.

Cùng ngày, ông Yan Gagin, cố vấn của lãnh đạo DPR do Nga bổ nhiệm cho biết rằng quân đội Ukraine đang bám trụ Bakhmut vì các khu định cư khác quanh đó thiếu công sự thích hợp. Theo ông Gagin, thị trấn Chasov Yar gần Bakhmut – nơi các sĩ quan chỉ huy Ukraine đã chuyển đến – hiện chưa được chuẩn bị để đối phó với bước tiến của Nga.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Hành trình tới Kiev bí mật đến phút chót của Tổng thống Mỹ Joe Biden
Hành trình tới Kiev bí mật đến phút chót của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Theo lịch trình ngày 20/2 mà Nhà Trắng công khai, Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn ở Washington, D.C. và chuẩn bị cho chuyến đi tới Warsaw (Ba Lan). Tuy nhiên, trên thực tế vào thời điểm đó, nhà lãnh đạo đã ở cách nước Mỹ nửa vòng Trái Đất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN