Tổng thống Ukraine kêu gọi tăng sản lượng dầu mỏ, khí đốt

Ngày 26/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy kêu gọi các nước sản xuất năng lượng tăng sản lượng để giảm thế cạnh tranh về dầu mỏ và khí đốt của Nga.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong bài phát biểu qua video được gửi tới hội nghị quốc tế Diễn đàn Doha ở Qatar, ngày 26/3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, trong video gửi tới hội nghị quốc tế Diễn đàn Doha, ông Zelensky cho rằng các nước như Qatar có thể góp phần ổn định an ninh châu Âu bằng cách tăng sản lượng năng lượng để giảm thế cạnh tranh của Nga. Tương lai châu Âu phụ thuộc một phần vào các nỗ lực của các quốc gia này.

Bên cạnh đó, Tổng thống Ukraine cảnh báo các cú sốc từ tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng thực phẩm do tác động của xung đột tại Ukraine có thể ảnh hưởng tới mọi quốc gia. 

Các nước châu Âu được cho là đang tìm cách giảm phụ thuộc nguồn cung khí đốt và dầu mỏ của Nga và cũng đã tìm đến các nhà cung cấp ở Qatar để có các giải pháp thay thế. Hồi tuần trước, Qatar thông báo Đức cam kết xây dựng 2 hệ thống đường ống dẫn lớn để tiếp nhận khí đốt từ quốc gia vùng Vịnh. Cam kết được công bố sau chuyến thăm của các Bộ trưởng Đức tới Qatar.

Lê Ánh (TTXVN)
Dầu thô của Nga chảy mạnh sang Ấn Độ, Trung Quốc
Dầu thô của Nga chảy mạnh sang Ấn Độ, Trung Quốc

Một loạt lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây đã ảnh hưởng tới xuất khẩu dầu thô của Nga, buộc Nga phải giảm giá mạnh, với hai khách hàng lớn là Trung Quốc và Ấn Độ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN