Tổng thống Trump đề nghị Trung Quốc điều tra cha con ông Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 3/10 đã công khai kêu gọi Trung Quốc điều tra đối thủ tiềm năng của ông trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020: Joe Biden.

Chú thích ảnh
Ông Biden nhiều khả năng trở thành ứng viên đại diện đảng Dân chủ đối đầu với Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử năm 2020. Ảnh: ABC News

Phát biểu trước các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng, Tổng thống Trump nêu rõ: “Trung Quốc nên khởi động việc điều tra gia đình ông Biden”. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông chưa trực tiếp đề nghị Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điều tra cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng con trai ông là Hunter Biden.

Hãng thông tấn AP cho biết Tổng thống Trump và luật sư riêng Rudy Giuliani từng nhắc đến nghi vấn về công việc của ông Hunter Biden tại Trung Quốc. Tuy nhiên, chưa hề có bằng chứng cho thấy ông Joe Biden được hưởng lợi về tài chính từ quan hệ kinh doanh của con trai Hunter Biden.

Người phụ trách chiến dịch tranh cử của ông Biden - Cedric Richmond - đã bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Trump về Hunter Biden và Trung Quốc.

Ngày 30/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết nghi vấn Chính phủ Trung Quốc chuyển cho con trai cựu Thó Tổng thống Mỹ Joe Biden 1,5 tỷ USD là “không có căn cứ”.

Tổng thống Trump ngày 25/9 bày tỏ nghi ngờ rằng con trai cựu Phó Tổng thống Joe Biden là Hunter Biden đã thuyết phục để Trung Quốc chuyển tay 1,5 tỷ USD theo dạng quỹ đầu tư.

Tổng thống Trump có đề cập: “Con trai ông Biden chỉ đến Trung Quốc trong một cuộc gặp chóng vánh sau đó rời đi trên Không lực Hai nhưng kèm theo 1,5 tỷ USD. Tôi cho rằng đó là điều tồi tệ”.

Tổng thống Trump trích thông tin trong cuốn sách “Secret Empires” xuất bản năm 2018 của nhà báo điều tra người Mỹ Peter Schweizer có đề cập đến việc ông Hunter Biden lên chiếc Không lực Hai cùng cha bay đến Trung Quốc năm 2013.

Nhà báo Schweizer viết trong cuốn sách “Secret Empires” rằng chỉ 10 ngày sau khi gia đình Biden hạ cánh tại Trung Quốc, công ty tư nhân của ông Hunter Biden đã đạt được một thỏa thuận quỹ đầu tư trị giá 1,5 tỷ USD với Bank of China thuộc chính phủ quốc gia châu Á này. Khi đề cập đến việc thu về 1,5 tỷ USD từ Trung Quốc của ông Hunter Biden, Tổng thống Trump không cung cấp bằng chứng cho cáo buộc này.

Nhà Trắng trong tháng 9 đã công bố đoạn ghi cuộc đàm thoại giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. Trong cuộc đàm thoại, ông Trump đã đề nghị người đồng cấp điều tra công việc của Hunter Biden tại công ty khí đốt ở Ukraine. Hunter Biden đã nhận được công việc ở thời điểm ông Joe Biden vẫn là Phó Tổng thống và đang giải quyết vấn đề chính sách Ukraine.

Phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump về cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, với cáo buộc nhà lãnh đạo Mỹ viện tới một lực lượng nước ngoài để tìm kiếm lợi thế chính trị.

Hà Linh/Báo Tin tức
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai đã làm gì ở Ukraine?
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai đã làm gì ở Ukraine?

Tổng thống Trump đã hối thúc Tổng thống Ukraine Zelensky mở cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào Joe Biden và con trai ông là Hunter Biden. Vậy thực chất cha con ông Joe Biden đã làm gì ở Ukraine?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN