Tổng thống Trump đang điều chỉnh chiến lược phi hạt nhân hóa Triều Tiên?

Cụm từ mà Tổng thống Mỹ Donald trump không hề nhắc tới trong cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên hôm 30/6 là “phi hạt nhân hóa”.

Chú thích ảnh
Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều bắt tay trong cuộc gặp lịch sử tại khu phi quân sự DMZ giữa hai miền bán đảo Triều Tiên. Ảnh: AP

Hãng tin CNN dẫn nhận định của ông Joseph Yun – cựu Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách chính sách với Triều Tiên – đưa tin Tổng thống Trump bắt đầu “hiểu được tiến trình phi hạt nhân hóa là một mục tiêu rất lâu mới có thể đạt được” và là điều mà nhà lãnh đạo Mỹ không thể nhanh chóng có được chỉ trong nhiệm kỳ đầu tiên.

“Đó là lý do vì sao ông ấy hay nói ‘chúng ta có thời gian, không phải vội vàng. Ông ấy đã chuyển đổi mục tiêu, hạ thấp tiêu chuẩn xuống”, cựu quan chức ngoại giao giải thích.

Thay vì vấn đề phi hạt nhân hóa, trong cuộc gặp ngày 30/6 tại làng đình chiến Panmumjom, Tổng thống Trump tập trung gây dựng mối quan hệ cá nhân với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong buổi họp báo tuyên bố Mỹ sẽ nối lại đàm phán với Triều Tiên, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Chúng ta không tìm kiếm tốc độ. Chúng ta đang tìm cách để đạt được điều đúng đắn”.

Video 20 bước chân sang đất Triều Tiên của Tổng thống Donald Trump (nguồn: RT):

Nhà lãnh đạo Mỹ gợi mở các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên mặc dù vẫn duy trì song chính quyền Washington có thể nới lỏng sức ép, với tuyên bố lạc quan “những điều thương lượng có thể xảy đến”.

Theo bà Sue Mi Terru – một chuyên viên nghiên cứu về Triều Tiên tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) – nhận định, việc Tổng thống Trump gợi ý có thể dỡ bỏ lệnh trừng phạt Triều Tiên trong quá trình đàm phán, thay vì kết luận phải đạt được một thỏa thuận phi hạt nhân hóa là dấu hiệu cho thấy chính quyền Tổng thống Trump đang rời xa chính sách “gây sức ép tối đa” đối với quốc gia Đông Bắc Á.

“Tổng thống Trump đang tìm kiếm một thỏa thuận, và trong bối cảnh đàm phán được nối lại, rất có thể một thỏa thuận sẽ đạt được giữa hai bên”, bà Sue dự đoán.

Chiều 30/6, tại Khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp và bắt tay nhau. Tổng thống Trump đã bước chân qua đường ranh giới phân chia hai miền Triều Tiên tại DMZ, sang phần lãnh thổ của Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo cùng đi bộ ở phần biên giới bên phía Triều Tiên. Như vậy, ông Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên trong lịch sử đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Nghệ thuật ngoại giao Kim Jong-un thể hiện qua Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại DMZ
Nghệ thuật ngoại giao Kim Jong-un thể hiện qua Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại DMZ

Việc Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nhận lời mời bất ngờ thông báo qua mạng xã hội Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ tại khu vực phi quân sự (DMZ) chia cách hai miền Bán đảo Triều Tiên hôm 30/6 một lần nữa chứng minh “sự mềm dẻo” của nhà lãnh đạo Triều Tiên trong ngoại giao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN