Tổng thống Syria tới Saudi Arabia dự Hội nghị thượng đỉnh AL

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Tổng thống Syria Bashar Al-Assad ngày 18/5 đã tới Saudi Arabia để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL), đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo này tới vương quốc giàu dầu mỏ kể từ khi nổ ra cuộc xung đột ở Syria năm 2011.

Chú thích ảnh
Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Assad sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh AL tại thành phố cảng Jeddah. Liên minh gồm 22 thành viên này mới đây đã nhất trí khôi phục tư cách thành viên của Syra trong AL và chính thức mời ông Assad tới dự hội nghị khai mạc ngày 19/5. Hội nghị này dự kiến thảo luận về tiến trình bình thường hóa quan hệ và những điều kiện để Syria quay lại khối.

Trong cuộc nội chiến Syria, Saudi Arabia là nước ủng hộ chính cho các nhóm vũ trang đối lập cố gắng lật đổ Tổng thống Assad. Tuy nhiên, trong vài tháng gần đây Riyadh vừa thúc đẩy bình thường hóa quan hệ với Iran vừa kêu gọi đối thoại để chấm dứt cuộc xung đột tại Syria và từng bước nối lại quan hệ với Damascus.

AL đình chỉ tư cách thành viên của Syria sau khi xung đột nổ ra tại quốc gia Trung Đông này năm 2011. Thời gian gần đây, một số nước Arab, trong đó có Saudi Arabia và Ai Cập, đã có các động thái nối lại quan hệ với Syria thông qua các chuyến thăm và cuộc gặp cấp cao. Tuy nhiên, một số quốc gia, trong đó có Qatar, vẫn phản đối bình thường hóa hoàn toàn quan hệ với Syria nếu không có một giải pháp chính trị cho xung đột tại quốc gia này.

Cao Văn Ứng (TTXVN)
Sau 10 năm cắt quan hệ, Syria và Saudi Arabia mở lại Đại sứ quán
Sau 10 năm cắt quan hệ, Syria và Saudi Arabia mở lại Đại sứ quán

Syria và Saudi Arabia ra thông cáo cho biết đã đồng ý mở lại Đại sứ quán ở mỗi nước sau gần 10 năm cắt đứt quan hệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN