Tổng thống Putin: Mỹ sai lầm khi dùng USD làm vũ khí chính trị

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sử dụng USD làm vũ khí chính trị là sai lầm, bởi hành động này làm suy yếu niềm tin vào đồng tiền của Mỹ.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - AP

Hãng thông tấn TASS dẫn lời Tổng thống Putin phát biểu tại Diễn đàn Tuần lễ Năng lượng Nga ngày 2/10: “Chúng tôi nhìn nhận những nỗ lực sử dụng đồng đô la Mỹ là một sai lầm chính trị. Tôi cho rằng đó là một sai lầm lớn, bởi USD được tin tưởng trên toàn cầu. Đây thực sự là loại tiền tệ toàn cầu duy nhất. Mỹ bắt đầu lạm dụng đồng tiền này làm công cụ trong cuộc đấu tranh chính trị nhằm một số mục đích, gây hạn chế giao dịch bằng USD và tự bắn vào chân mình”.

Ông Putin cho biết Nga chưa từng đặt kế hoạch từ bỏ đô la Mỹ làm công cụ thanh toán, song nước này phải tự nghĩ cách bảo vệ chính mình và đa dạng hóa phương thức thanh toán. 

Ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh tổng cộng 72% các giao dịch thanh toán giữa các nước thành viên trong Liên minh Kinh tế Á – Âu được thực hiện bằng đồng ruble Nga. Nhiều quốc gia bắt đầu suy nghĩ lại, đồng thời chuyển đổi hoạt động giao dịch sang các đồng nội tệ quốc gia. “Tôi cho rằng Chính phủ Mỹ rõ ràng cần xem xét lại tình trạng này”, ông Putin nói. 

Theo dữ liệu của các tổ chức quốc tế, dự trữ vàng và tiền tệ của các nước đang giảm về giá trị của đồng USD. Nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả các đồng minh của Mỹ, đang giảm dự trữ tiền tệ bằng USD. Thanh toán giao dịch bằng đồng tiền này cũng giảm trên toàn cầu, từ chỗ từng chiếm ít nhất 50% tới chỗ chỉ chiếm 45%. 

Tổng thống Putin cho rằng việc sử dụng các công cụ chính trị trong kinh tế, đặc biệt trong thị trường năng lượng toàn cầu, là vô cùng nguy hiểm và có hại về mặt tổng thể. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Đô la Mỹ có thể bị mất vị thế đồng tiền dự trữ quốc tế
Đô la Mỹ có thể bị mất vị thế đồng tiền dự trữ quốc tế

Các chuyên gia của JP Morgan Chase, một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất của Mỹ, cho rằng đồng USD sẽ mất vị thế đồng tiền dự trữ toàn cầu và viễn cảnh bày nhiều khả năng xảy ra khá sớm trong bối cảnh nhiều ngân hàng trung ương đang giảm mạnh tỷ lệ USD trong kho dự trữ ngoại tệ và chính sách lãi suất cơ bản của Mỹ có thể "chôn vùi" đồng bạc xanh. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN