Tổng thống Pháp kêu gọi EU thành lập 10 siêu tập đoàn công nghệ

Ngày 15/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công bố kế hoạch đầy tham vọng, theo đó kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) thành lập 10 siêu tập đoàn công nghệ với mỗi công ty có giá trị vốn hóa 100 tỷ euro (khoảng 120 tỷ USD) vào năm 2030 nhằm cạnh tranh với các đối thủ Mỹ đang thống trị lĩnh vực này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là một phần trong một sáng kiến toàn châu Âu mà Pháp đang nỗ lực dẫn dắt để tăng nguồn vốn cho các công ty khởi nghiệp, nhất là ở giai đoạn phát triển về sau, giúp họ trở thành những tập đoàn lớn hơn, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư và nhân viên cao cấp.

Kể từ khi lên nắm quyền năm 2017, ông Macron đã thúc đẩy các chương trình, như cải cách luật lao động, để biến Pháp thành “quốc gia khởi nghiệp” và trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài. Pháp cũng nỗ lực tạo ra những doanh nghiệp “kỳ lân”, tức là doanh nghiệp có giá trị vốn hóa ít nhất 1 tỷ USD. Năm ngoái, Tổng thống Macron hy vọng Pháp sẽ có 25 “kỳ lân” vào năm 2025. Tuy nhiên, những nỗ lực trên của Pháp vẫn gặp khó khăn trước sự thống trị của những công ty công nghệ Mỹ.

Theo tuyên bố được khoảng 200 doanh nghiệp ký kết, kế hoạch mới nhất nhằm hỗ trợ các công ty khởi nghiệp châu Âu bao gồm tăng cường các chương trình cấp vốn thông qua các nguồn vốn trên toàn EU và bằng cách khuyến khích thêm vốn đầu tư từ nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm. Các doanh nghiệp cũng đề xuất cải cách các quy định ở châu Âu, cũng như tạo ra các quyền chọn cổ phiếu cạnh tranh trong khuôn khổ những sáng kiến nhằm mở rộng quy mô các công ty công nghệ châu Âu.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Đòn mạnh giáng vào các tập đoàn công nghệ
Đòn mạnh giáng vào các tập đoàn công nghệ

Ngày 15/6, Tòa án Công lý Liên minh châu Âu (CJEU) đã cho phép cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của các quốc gia thành viên có hành động pháp lý chống lại các công ty công nghệ mặc dù không phải là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý chính.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN