Tổng thống Iran mong muốn ông Joe Biden khôi phục quan hệ hai nước

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 25/11 bày tỏ mong muốn chính quyền sắp tới của ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống 2020, khôi phục lại quan hệ hai nước.

Chú thích ảnh
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước Nội các, Tổng thống Rouhani cho rằng: "Iran và Mỹ đều có thể quyết định và tuyên bố rằng hai nước sẽ trở lại bối cảnh trước ngày 20/1/2017 (thời điểm ông Trump lên nắm quyền tại Mỹ)... Nếu có một ý định như vậy giữa các nhà lãnh đạo tương lai của Mỹ, tôi nghĩ rằng sẽ rất dễ dàng để giải quyết" vô số vấn đề.

Bên cạnh đó, Tổng thống Rouhani cũng khẳng định chính sách của Chính phủ Iran dựa trên "sự tôn trọng các cam kết để đổi lấy sự tôn trọng các cam kết... (và) tôn trọng để đổi lấy sự tôn trọng", đồng thời nhấn mạnh đến một cơ hội để "thay đổi hoàn toàn" những gì đã diễn ra trong suốt 4 năm qua.

Iran và Mỹ không có quan hệ ngoại giao trực tiếp, tuy nhiên việc Tehran và Washington cùng các cường quốc khác trong nhóm Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) đạt được thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) năm 2015 (thời điểm ông Biden là Phó Tổng thống dưới thời Tổng thống Barack Obama), đã giúp giảm căng thẳng song phương xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, việc Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi JCPOA vào tháng 5/2018 và thực hiện chiến dịch "gây áp lực tối đa" chống lại Iran với các lệnh trừng phạt đã khiến kinh tế Iran rơi vào suy thoái nghiêm trọng, và khiến quan hệ hai nước trở lại tình trạng căng thẳng.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ vừa qua, ông Biden từng hứa hẹn sẽ đưa Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran mà ông Trump đã từ bỏ nếu Tehran tuân thủ trở lại thỏa thuận trên.

Trần Quyên (TTXVN)
Quan hệ Mỹ-Iran 'nóng' ảnh hưởng thế nào đến Triều Tiên và Trung Quốc
Quan hệ Mỹ-Iran 'nóng' ảnh hưởng thế nào đến Triều Tiên và Trung Quốc

Căng thẳng hiện tại giữa Mỹ và Iran được cho sẽ có tác động khác biệt đối với Trung Quốc và Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN