Tổng thống Biden củng cố sự ủng hộ của nghiệp đoàn xe điện

Ngày 11/7, Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo khoản trợ cấp 1,7 tỷ USD nhằm tái khởi động hoặc mở rộng các cơ sở lắp ráp và sản xuất xe điện tại 8 bang, bao gồm 3 bang chiến địa Michigan, Pennsylvania và Georgia.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 14/5/2024. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Ông Biden khẳng định bước đi này sẽ giúp thực hiện cam kết của ông nhằm đảm bảo tương lai của ngành ô tô "nằm trong tay" của công nhân Mỹ.

Theo thông báo của Nhà Trắng, Bộ Năng lượng sẽ cấp các khoản tài trợ nhằm tạo mới hoặc duy trì hàng nghìn việc làm trong lĩnh vực chế tạo và sản xuất xe điện, hỗ trợ cộng đồng người dân ở những bang có cơ sở sản xuất ô tô cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực này vốn lâu nay đóng vai trò là động lực cho tăng trưởng kinh tế Mỹ. Ngoài ba bang chiến địa trên, trợ cấp cũng được phân bổ cho các cơ sở lắp ráp và sản xuất xe điện ở bang Ohio, Illinois, Indiana, Maryland và Virginia.

Nhà Trắng cho biết các khoản tài trợ này giúp củng cố nhiều “mắt xích” trong chuỗi cung ứng ô tô, bao gồm các bộ phận của xe máy điện và xe buýt trường học, hệ dẫn động hybrid, ắc quy xe tải thương mại hạng nặng và xe thể thao đa dụng (SUV) chạy điện.

Bộ Năng lượng Mỹ sẽ hoàn thiện đánh giá về môi trường trước khi cấp tài trợ vào cuối năm nay. Nếu việc phân bổ trợ cấp được hoàn thành theo đúng kế hoạch, các dự án được nhận trợ cấp sẽ tạo thêm hơn 2.900 việc làm đồng thời đảm bảo duy trì việc làm cho khoảng 15.000 công nhân tại 11 cơ sở sản xuất. 

Theo Tổng thống Biden, việc xây dựng một nền kinh tế dựa trên năng lượng sạch có thể đem lại lợi ích cho cả công nhân ngành xe điện và nhà sản xuất. Vì vậy, ông Biden khẳng định khoản tài trợ trên sẽ giúp tạo thêm hàng nghìn việc làm được trả lương tốt và duy trì sự ổn định cho những vị trí việc làm hiện tại, thông qua việc hỗ trợ các doanh nghiệp củng cố chuỗi cung ứng của mình. 

Các khoản tài trợ trên do Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) cung cấp. Tổng thống Biden đã ký thông qua Đạo luật này hồi năm 2022, bao gồm những điều khoản về tài trợ cho các chương trình và dự án phát triển năng lượng sạch và thân thiện với môi trường, trong đó có chương trình phát triển xe điện. 

Thông báo về khoản tài trợ trên diễn ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Mỹ đang chịu áp lực từ một số thành viên đảng Dân chủ yêu cầu ông từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng, viện dẫn những quan ngại về vấn đề sức khỏe và tuổi tác. Ông Biden đã nhiều lần khẳng định dù thấu hiểu những quan ngại trên nhưng ông đủ khả năng phụng sự nước Mỹ. Trước đó, ngày 8/7, trong lá thư gửi các nghị sĩ đảng Dân chủ sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh (4/7), Tổng thống Biden khẳng định với các nghị sĩ đảng Dân chủ rằng ông sẽ vẫn tiếp tục tham gia chiến dịch tái tranh cử.

Nguyễn Hà (TTXVN)
Tổng thống J. Biden nỗ lực lấy lại sự ủng hộ của nghiệp đoàn
Tổng thống J. Biden nỗ lực lấy lại sự ủng hộ của nghiệp đoàn

Ngày 10/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch gặp những người đứng đầu các liên đoàn lao động lớn của nước này, nhằm kêu gọi sự ủng hộ và đoàn kết của họ trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN