Tokyo: Cho phép lái xe taxi từ chối chở khách không đeo khẩu trang

Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản ngày 4/11 đã cho phép tài xế taxi ở thủ đô Tokyo từ chối chở những hành khách không đeo khẩu trang mà không có lý do hợp lệ, trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này.

Chú thích ảnh
Lái xe taxi đợi khách hàng tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Quy định trên do 10 hãng taxi ở Tokyo đề xuất. Với việc được Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch phê duyệt, quy định này có thể cũng ảnh hưởng đến quy tắc chở khách tại các địa phương khác của Nhật Bản.

Theo luật giao thông đường bộ của Nhật Bản, các hãng taxi không được từ chối chở khách trừ phi họ say rượu nặng hay có hành vi bạo lực với tài xế và một số trường hợp đặc biệt khác. 

Các hãng điều hành taxi ở Tokyo đã yêu cầu Bộ trên cho phép họ thay đổi một phần quy định do các hành vi của hành khách như nói to khi say rượu và không đeo khẩu trang có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho lái xe. 

Theo Bộ trên, việc phê duyệt quy định này không những để bảo vệ tài xế taxi mà còn bảo vệ những hành khách lên xe sau đó.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, các hãng taxi ở Nhật Bản đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch như thường xuyên khử trùng ô tô; các tài xế phải đeo khẩu trang và đo thân nhiệt.

Thủ đô Tokyo ngày 4/11 thông báo có thêm 122 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca mắc ở thành phố này lên 31.624 ca, con số cao nhất trong số 47 tỉnh thành ở Nhật Bản.

Minh Châu (TTXVN)
Nhật Bản thông qua dự luật cấp vaccine ngừa COVID-19 miễn phí cho người dân
Nhật Bản thông qua dự luật cấp vaccine ngừa COVID-19 miễn phí cho người dân

Ngày 27/10, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua dự luật về chi trả toàn bộ chi phí tiêm vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho tất cả người dân nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN