Tokyo bắt buộc các công trình nhà ở phải lắp tấm pin năng lượng Mặt Trời

Thủ đô Tokyo sẽ là thành phố đầu tiên tại Nhật Bản yêu cầu lắp đặt các tấm pin năng lượng Mặt Trời tại các khu nhà ở xây mới tại thành phố này.

Chú thích ảnh
Một tấm pin năng lượng mặt trời tại một cánh đồng năng lượng mặt trời ở Kawasaki, gần Tokyo. Ảnh tư liệu: REUTERS

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, Hội đồng thủ đô Tokyo đã biểu quyết thông qua quy định về bắt buộc lắp các tấm pin năng lượng Mặt Trời vào ngày 15/12 và quy định sẽ có hiệu lực từ tháng 4/2025. Chính quyền thành phố Tokyo dự kiến sẽ áp dụng quy định này đối với khoảng 50 công ty, bao gồm các công ty nhà ở có tổng diện tích sàn xây dựng hàng năm từ 2.000 mét vuông trở lên. Các công ty này sẽ được xem xét điều kiện về ánh sáng Mặt Trời của công trình xây dựng để quy định số lượng tấm pin cần lắp đặt, đồng thời có nghĩa vụ báo cáo định kỳ hàng năm cho chính quyền thành phố.

Để hỗ trợ các công ty thực hiện chương trình, Hội đồng thủ đô Tokyo cũng thông qua khoản ngân sách bổ sung là 30 tỷ yen (khoảng 221 triệu USD). Theo tính toán, chi phí ban đầu để lắp đặt một tấm pin Mặt Trời 4 kilowatt trong một ngôi nhà điển hình là khoảng 980.000 yen (7.177 USD). Các công ty sẽ thu hồi vốn sau khoảng 6 năm nhờ thu nhập từ việc bán điện, hiệu quả tiết kiệm điện mang lại khoảng 7.800 yen/tháng (57 USD), cùng với các khoản hỗ trợ của thành phố.

Tại Nhật Bản, Kyoto và Guma là hai thành phố quy định bắt buộc lắp đặt pin năng lượng Mặt Trời tại các công trình xây dựng quy mô lớn, còn Tokyo là thành phố đầu tiên yêu cầu lắp đặt tại các công trình nhà ở mới và đặt mục tiêu giảm một nửa lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030.

Đức Thịnh (TTXVN)
Khuyến cáo doanh nghiệp khi Hoa Kỳ xem xét miễn thuế với pin năng lượng mặt trời
Khuyến cáo doanh nghiệp khi Hoa Kỳ xem xét miễn thuế với pin năng lượng mặt trời

Liên quan tới việc Hoa Kỳ xem xét miễn thuế tạm thời với pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Việt Nam, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) vừa đưa ra khuyến cáo các doanh nghiệp cần tiếp tục rà soát hoạt động xuất khẩu các sản phẩm bị điều tra chống lẩn tránh sang Hoa Kỳ; nắm vững quy định, trình tự thủ tục điều tra chống lẩn tránh thuế của Hoa Kỳ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN