Tòa án Nhật Bản bác đề nghị tham dự cuộc họp hội đồng quản trị của cựu Chủ tịch Nissan

Hãng tin NHK và nhật báo kinh doanh Nikkei của Nhật Bản ngày 11/3 đưa tin tòa án thành phố Tokyo đã bác yêu cầu của cựu Chủ tịch tập đoàn sản xuất ô tô Nissan Motor Co. Carlos Ghosn tham dự cuộc họp hội đồng quản trị của công ty trong tuần này. 

Chú thích ảnh
Ông Carlos Ghosn, khi giữ chức Chủ tịch Nissan, trong cuộc họp báo tại Yokohama, Nhật Bản, ngày 13/5/2015. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trước đó, luật sư của ông Ghosn cho biết doanh nhân 64 tuổi này đã đề nghị tòa án thành phố Tokyo cho phép ông tham dự cuộc họp hội đồng quản trị của công ty vào ngày 12/3.

Ông Ghosn bị bắt giữ hồi tháng 11/2018 vì các cáo buộc gian lận tài chính. Sau hơn 3 tháng bị bắt giữ, ông Ghosn đã được bảo lãnh tại ngoại hồi tuần trước. Trong thời gian tại ngoại, ông không được rời khỏi Nhật Bản và bị theo dõi sát sao bằng camera an ninh lắp tại cửa ra vào tư gia. Ngoài ra, ông Ghosn không được sử dụng điện thoại di động tùy ý và chỉ được truy cập một máy tính tại văn phòng của luật sư của ông vào các ngày thường trong tuần và chỉ sử dụng vào ban ngày. Ông cũng không được liên lạc với các giám đốc của Nissan cũng như những người có liên quan đến vụ bê bối.

Ông Ghosn vốn là người đứng đầu liên minh sản xuất ô tô gồm hãng Renault của Pháp và hai hãng Nissan, Mitsubishi của Nhật Bản. Ông được xem là nhân vật quyền lực nhất nhì ngành xe hơi Nhật Bản khi từng giữ vai trò quan trọng giúp Nissan vượt qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế trong thập niên 90 của thế kỷ trước, cũng như hỗ trợ hãng chế tạo ô tô Mitsubishi chống chọi với thời kỳ kinh doanh giảm sút sau khi hãng này bị cáo buộc làm giả số liệu về chỉ số tiêu thụ nhiên liệu.

Ông Ghosn đã bác bỏ mọi cáo buộc gian lận tài chính. Sau khi ông Ghosn bị bắt giữ, Nissan đã bãi nhiệm chức chủ tịch công ty của ông. Hiện ông Ghosh vẫn giữ một chức giám đốc trong Nissan, nhưng công ty này dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp cổ đông bất thường vào ngày 8/4 tới để cách chức hoàn toàn ông Ghosn khỏi ban lãnh đạo công ty. Hiện ông Ghosn cũng đã phải rời khỏi vị trí lãnh đạo của hai hãng Renault và Mitsubishi.

Trần Thị Quyên (TTXVN)
Tòa án Nhật Bản bác đơn xin chấm dứt việc giam giữ cựu Chủ tịch Nissan
Tòa án Nhật Bản bác đơn xin chấm dứt việc giam giữ cựu Chủ tịch Nissan

Ngày 9/1, Tòa án quận Tokyo (Nhật Bản) đã bác đơn kiến nghị từ các luật sư của cựu Chủ tịch tập đoàn sản xuất ô tô Nissan Motor Carlos Ghosn về việc chấm dứt lệnh tạm giam đối với ông này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN