Tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) thúc đẩy hợp tác với các thành phố trên thế giới

Ngày 26/9, diễn đàn đối thoại giữa các thành phố trên thế giới, với chủ đề "Thúc đẩy bao dung về văn hóa và xây dựng hình ảnh thành phố" đã diễn ra tại thành phố Tế Ninh thuộc tỉnh Sơn Đông, miền Bắc Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham dự diễn đàn.

Tham dự sự kiện có đại diện Liên minh các thành phố và chính quyền địa phương (UCLG), đại diện của hơn 40 thành phố và Đại sứ quán của hơn 20 quốc gia tại Trung Quốc.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Đối ngoại Nhân dân Trung Quốc Lý Hy Khôi nhấn mạnh sự kiện lần này là cơ hội tốt để phát huy vai trò quan trọng của các thành phố hữu nghị trong thúc đẩy ngoại giao nhân dân, đẩy mạnh hợp tác phát triển thiết thực và bền vững.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã tập trung chia sẻ những kinh nghiệm thành công và cơ hội hợp tác trong lĩnh vực quản trị đô thị, giới thiệu nhiều thành tựu phát triển và những nét đẹp văn hóa của nhiều thành phố khác nhau trên thế giới. Tổng Thư ký UCLG khu vực châu Á-Thái Bình Dương Bernadia Irawati Tjandradewi đã đánh giá cao ý nghĩa của diễn đàn đối thoại lần này trong việc khơi dậy các tiềm năng rộng lớn để thúc đẩy sự hợp tác giữa các thành phố trên thế giới. Bà nhấn mạnh đô thị là ngôi nhà chung của phần lớn người dân trên thế giới, kết nối và hợp tác giữa các thành phố có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với việc phát triển và quản trị đô thị hiện đại.

Đại diện các thành phố đều nhất trí về tầm quan trọng của việc xây dựng cơ chế hợp tác giữa các thành phố, coi trọng việc trao đổi và tăng cường học hỏi lẫn nhau, đẩy mạnh hợp tác kinh tế - thương mại, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân, đồng thời cùng chung tay xây dựng tương lai tốt đẹp cho các đô thị trên toàn thế giới.

Là địa phương có dân số đông, tiềm lực kinh tế hàng đầu ở Trung Quốc, những năm gần đây, tỉnh Sơn Đông đẩy mạnh hợp tác và giao lưu với các địa phương, thành phố trên thế giới. Đến nay, Sơn Đông đã thiết lập quan hệ hữu nghị với các thành phố của 93 quốc gia trên thế giới, trên nhiều lĩnh vực đa dạng như văn hóa, kinh tế, khoa học - công nghệ, giáo dục, y tế, với nhiều kết quả nổi bật. Chính quyền tỉnh Sơn Đông kỳ vọng hợp tác giữa các thành phố sẽ góp phần tăng cường trao đổi và giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực, tạo niềm tin và nhận thức chung để cùng nhau phát triển.

Với Việt Nam, tỉnh Sơn Đông kết nghĩa với thành phố Đà Nẵng từ năm 1996. Hai thành phố Truy Bác và Thanh Đảo của Sơn Đông lần lượt kết nghĩa với tỉnh Hải Dương (năm 1999) và thành phố Đà Nẵng (năm 2000). Thông qua hoạt động này, hai bên đã thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, cũng như tăng cường hợp tác thiết thực giữa các địa phương hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Tin, ảnh: Tiến Trung – Mạnh Cường (P/v TTXVN tại Bắc Kinh)
Trung Quốc kêu gọi củng cố hợp tác và xây dựng cộng đồng gắn kết hơn
Trung Quốc kêu gọi củng cố hợp tác và xây dựng cộng đồng gắn kết hơn

Ngày 16/9, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề cao Tinh thần Thượng Hải, tăng cường đoàn kết và hợp tác, đồng thời thúc đẩy xây dựng một cộng đồng SCO gắn kết hơn nữa và chung vận mệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN