Tinh báo Ukraine nói Nga cố lôi kéo Belarus vào xung đột

Tình báo Ukraine tuyên bố "cuộc pháo kích tên lửa lớn" từ lãnh thổ Belarus nhằm vào Ukraine là một "sự khiêu khích" của Điện Kremlin, cho thấy Moskva đang lôi kéo Minsk can dự trực tiếp.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Điện Kremlin

Đài RT dẫn tuyên bố của cơ quan tình báo Ukraine ngày 25/6 nói rằng Nga đang “lôi kéo” Belarus vào cuộc tấn công quân sự chống lại Ukraine. Tình báo Ukraine cáo buộc Nga đã tiến hành các cuộc không kích xuất phát từ lãnh thổ của Belarus.

Trong một tuyên bố trên trang Facebook, Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine đã mô tả cái mà nước này gọi là “một hành động khiêu khích quy mô lớn của Nga với mục đích lôi kéo thêm Belarus vào cuộc chiến chống Ukraine”.

Cơ quan trên tuyên bố rằng sau 5 giờ sáng ngày 25/6, các khu vực Chernigov, Kiev và Sumy đã hứng chịu "một cuộc dội tên lửa lớn" bởi sáu máy bay ném bom của Nga ở thành phố Petrikov, Belarus, cách biên giới Ukraine khoảng 50-60 km.

“Đây là trường hợp đầu tiên xảy ra một cuộc không kích trên khắp Ukraine trực tiếp từ lãnh thổ Belarus. Các cuộc pháo kích hôm nay liên quan trực tiếp đến nỗ lực của chính quyền Điện Kremlin nhằm lôi kéo Belarus vào cuộc chiến ở Ukraine với tư cách là một bên tham gia trực tiếp”, cơ quan tình báo quân đội Ukraine cho biết.

Cơ quan này cũng nói thêm rằng ngày 24/6, các nhóm Nga đã đến thành phố Mozyr ở Belarus với ý định thực hiện các cuộc tấn công làm nổ tung các tòa nhà dân cư, trường học và bệnh viện địa phương.

Tổng cục tình báo Ukraine cảnh báo: “Các hành động khiêu khích có thể xảy ra như phản ứng của Ukraine đối với các cuộc không kích”. Trước đó, họ nói rằng hành động khiêu khích như vậy sẽ đảm bảo rằng Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko "sẽ không thể đứng ngoài cuộc chiến."

Moskva và Belarus hiện chưa phản hồi về các cáo buộc trên của Kiev.

Chú thích ảnh
Hai nhà lãnh đạo Nga và Belarus theo dõi lực lượng chiến lược Nga diễn tập từ phòng tình huống Điện Kremlin vào tháng 2/2022. Ảnh: Sputnik

Bộ chỉ huy quân sự miền bắc của Ukraine trước đó cho biết trong một tuyên bố rằng 20 quả rocket đã nhắm mục tiêu vào làng Desna ở vùng Chernigov. Cơ sở hạ tầng bị hư hại nhưng không có thương vong nào được báo cáo.

Tuyên bố của Ukraine được đưa ra đúng vào ngày Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp người đồng cấp Belarus Lukashenko tại Saint Petersburg.

Belarus không chính thức tham gia vào cuộc xung đột hiện tại ở Ukraine nhưng vẫn là một trong những đồng minh quan trọng của Nga, cung cấp hỗ trợ hậu cần cho Moskva. Tổng thống Lukashenko hồi đầu tháng nhắc lại rằng ông không muốn can dự vào Ukraine và sẽ không làm như vậy trừ khi bị buộc phải ra tay.

Kể từ khi bắt đầu cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, mỗi bên đều cáo buộc bên kia chuẩn bị các hành động khiêu khích và dàn dựng các sự kiện. Đầu tháng này, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đang âm mưu “một hành động khiêu khích khác với việc sử dụng các hóa chất độc hại”.

Moskva và Kiev cũng nhiều lần đổ lỗi cho nhau vì đã nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng dân sự và phạm tội ác chiến tranh.

Nga đã tấn công quốc gia láng giềng vào cuối tháng 2, sau khi cáo buộc Ukraine không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk, được ký kết lần đầu vào năm 2014.

Điện Kremlin sau đó yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ tham gia vào khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga hoàn toàn vô cớ.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo RT)
Tổng thư ký NATO dự báo cuộc chiến Ukraine sẽ kết thúc như thế nào
Tổng thư ký NATO dự báo cuộc chiến Ukraine sẽ kết thúc như thế nào

Người đứng đầu NATO, Jens Stoltenberg, vừa đưa ra dự báo về cách thức kết thúc cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN