Tin tặc Nga dính nghi án tung tin giả gây ra khủng hoảng Qatar

Hiện nay đã xuất hiện những thông tin ám chỉ rằng tin tặc Nga đã xâm nhập vào hệ thống của hãng thông tấn Qatar và lên kế hoạch tung bản tin giả góp phần làm tăng khủng hoảng giữa các quốc gia vùng Vịnh.

Qatar hiện đang bị 6 nước cắt đứt quan hệ ngoại giao do nghi ngờ "hỗ trợ khủng bố".

Theo tin tức độc quyền của kênh truyền hình CNN, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã gửi một đội điều tra tới Doha nhằm giúp chính quyền Qatar xem xét về sự cố tấn công mạng bị phát giác 2 tuần trước.

Thông tin tình báo mà cơ quan an ninh Mỹ thu thập được đều ám chỉ tin tặc Nga đứng sau lần can thiệp mạng này. Các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng tin tặc Nga tiếp tục sử dụng các phương thức tấn công mạng vào đồng minh Mỹ giống như phương thức áp dụng trong mùa bầu cử 2016.

Giới chức Mỹ cho biết mục tiêu của Nga là gây rạn nứt quan hệ giữa Mỹ và các quốc gia đồng minh. Trong nhiều tháng trở lại đây, các hoạt động tấn công mạng nghi ngờ có liên quan đến Nga, bao gồm tung tin giả, xuất hiện trong các lần bầu cử Pháp, Đức và nhiều quốc gia khác.

Hiện vẫn chưa rõ liệu rằng Mỹ đã điều tra ra những kẻ tấn công mạng tại Qatar có liên quan đến các tổ chức tội phạm Nga hay cơ quan an ninh Nga bị cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ trước đó hay không.

Phản ứng trước các thông tin lan truyền trên, FBI và CIA từ chối đưa ra lời bình luận. Một nữ phát ngôn viên thuộc Đại sứ quán Qatar ở Washington cho biết cuộc điều tra đang tiếp tục được tiến hành và kết quả sẽ sớm được công bố.

Trước đó, chính phủ Qatar cho biết trong một bản tin ngày 23/5 của hãng thông tấn nước này xuất hiện thông tin ca ngợi Iran, Israel và nghi ngờ liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp tục nắm quyền. Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed Bin Abdulrahman al-Thani khẳng định FBI đã xác nhận có vụ tấn công mạng và kế hoạch tung tin giả mạo.

Bản tin giả xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa các nước vùng Vịnh do cáo buộc Qatar hỗ trợ tài chính các nhóm khủng bố. Bản tin cũng là một trong các yếu tố gây ra phản ứng từ các nước láng giềng của Qatar, dẫn đầu bởi Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), cắt đứt quan hệ kinh tế và chính trị với nước này, gây ra một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng ở khu vực này.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
Giữa 'tâm bão' vùng Vịnh, máy bay quân sự Mỹ ở Qatar vẫn cất cánh
Giữa 'tâm bão' vùng Vịnh, máy bay quân sự Mỹ ở Qatar vẫn cất cánh

Các hoạt động máy bay của quân đội Mỹ ở căn cứ Al-Udeid tại Qatar vẫn được triển khai như kế hoạch bất chấp căng thẳng ngoại giao giữa các quốc gia vùng Vịnh hiện nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN