Thụy Điển ngưng điều tra 'cha đẻ' WikiLeaks

Một công tố viên Thụy Điển ngày 19/11 cho biết nước này đã ngưng điều tra về cáo buộc cưỡng hiếp với “cha đẻ” của WikiLeaks là ông Julian Assange.

Chú thích ảnh
Người sáng lập WikiLeaks - ông Julian Assange. Ảnh: Reuters

Tờ Guardian (Anh) dẫn lời của Phó Tổng Công tố Thụy Điển Eva-Marie Persson xác nhận thông tin trên.

Vào tháng 6, một tòa án Thụy Điển kết luận không nên bắt giữ ông Assange, điều này đồng nghĩa với việc cuộc điều tra sơ bộ tại Thụy Điển vẫn tiếp tục nhưng các nhà điều tra có thể thẩm vấn trực tiếp “cha đẻ” của WikiLeaks tại Anh mà không cần phải dẫn độ ông này về Thuỵ Điển.

Trước đó 2 tháng, ông Assange bị trục xuất khỏi đại sứ quán Ecuador ở London (Anh). Ngay lập tức ông Assange bị bắt và phải nhận án 50 tuần trong tù vì vắng mặt tại một phiên tòa vào năm 2012.

Từ tháng 6/2012, ông Assange đã đến Đại sứ quán Ecuador tại London để tránh bị Anh dẫn độ về Thụy Điển - nơi ông sẽ bị xét xử vì cáo buộc xâm hại tình dục, điều mà người sáng lập WikiLeaks luôn bác bỏ.

Bên cạnh đó, ông Assange lo sợ sẽ bị chính quyền Thụy Điển dẫn độ sang Mỹ để xét xử các tội danh tiết lộ các bí mật quốc gia của Mỹ.

Ông Assange đang đấu tranh tránh bị dẫn độ đến Mỹ bởi Washington cáo buộc công dân Australia này đã để lộ các thông tin mật.

Được sáng lập năm 2006 và đưa vào hoạt động một năm sau đó, trang mạng WikiLeaks đã tiết lộ nhiều bí mật trong đó có hoạt động tại nhà tù của Mỹ ở Vịnh Guantanamo..

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản