Thượng nghị sỹ Mỹ lạc quan về triển vọng NAFTA

Sau cuộc họp ngày 7/2 với Tổng thống Mỹ Donald Trump, các Thượng nghị sỹ Cộng hòa đã bày tỏ lạc quan về triển vọng của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), và cho biết sẽ thúc đẩy các cuộc đàm phán hiện đại hóa hiệp định này.

Thượng nghị sĩ Orrin Hatch trong cuộc họp tại Washington DC., Mỹ ngày 31/1/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Orrin Hatch cho biết các thành viên thuộc đảng Cộng hòa của Ủy ban này đã nói với Tổng thống Trump rằng giữ lại NAFTA là điều hết sức cần thiết trong việc tạo việc làm của người Mỹ, và làm suy yếu hiệp định này cũng sẽ đe dọa tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Phát biểu với báo giới, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện nói rằng Tổng thống Mỹ dù không đảm bảo với các Thượng nghị sỹ rằng ông sẽ không từ bỏ NAFTA, nhưng ông Hatch cho rằng ông vẫn muốn duy trì hiệp định này.

Chỉ còn chưa đến hai tháng nữa là chiến dịch bầu cử Tổng thống của Mexico sẽ bắt đầu, và theo dự kiến, NAFTA vẫn còn hai vòng đàm phán nữa. Trong khi đó, các bên vẫn còn nhiều chia rẽ sâu sắc về một số vấn đề như các quy định về tỷ lệ nội địa hóa của mặt hàng ô tô, các cơ chế giải quyết tranh chấp, cũng như các vấn đề khác. Chính vì vậy, Thượng nghị sỹ John Cornyn cho rằng các nước thành viên cần đạt được tiến triển trong một vài tuần tới để có thể tiến đến một hiệp định NAFTA được hiện đại hóa.

Trong khi đó, phát biểu tại Chicago, điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm Mỹ, Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 7/2 cho biết ông sẵn sàng từ bỏ NAFTA nếu các cuộc tái đàm phán hiệp định này không thể đem lại một thỏa thuận mà ông có thể chấp nhận được. Vị lãnh đạo này nhấn mạnh rằng “không đạt được thỏa thuận nào có thể còn tốt cho Canada hơn là đạt được một thỏa thuận tồi”.

Phát biểu trên được Thủ tướng Trudeau đưa ra sau khi vòng đàm phán mới nhất về NAFTA giữa Canada, Mỹ và Mexico kết thúc vào ngày 29/1 vừa qua với rất ít tiến triển. Dự kiến, vòng đàm phán NAFTA tiếp theo sẽ diễn ra vào cuối tháng này ở Mexico, trước khi chuyển sang Washington.

Khánh Ly (TTXVN)
Vòng tái đàm phán NAFTA thứ 6 kéo dài hơn dự kiến
Vòng tái đàm phán NAFTA thứ 6 kéo dài hơn dự kiến

Đại diện đàm phán của Mexico, Mỹ và Canada đã nhất trí kéo dài vòng 6 tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) thêm 1 ngày, từ ngày 23-29/1 tại Montreal, Canada.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN