Thủ tướng Lào hủy họp chính phủ, trực tiếp chỉ đạo cứu hộ vụ vỡ đập thủy điện

Theo hãng tin ABC Laos News, Thủ tướng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith đã hoãn cuộc họp thường kỳ tháng 8 của chính phủ để tới thị sát và trực tiếp chỉ đạo khắc phục sự cố, cũng như cứu trợ cho các đồng bào sau vụ vỡ đập tại tỉnh Attapeu.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulit trực tiếp chỉ đạo hoạt động cứu hộ vụ vỡ đập. Ảnh: KPL

Reuters dẫn nguồn tin Chính phủ Lào cho biết nhà chức trách đã nhanh chóng cử lực lượng cứu hộ tới giúp sơ tán người dân tại huyện San Sai của tỉnh Attapeu. Con đập này do Công ty Năng lượng Xe Pien-Xe Namnoy (PNPC) xây dựng.

Chính quyền tỉnh Attapeu tuyên bố địa phương đang cần được cứu trợ khẩn cấp cho các nạn nhân tại huyện Sanamxay sau vụ vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy đang trong quá trình xây dựng.

Chính quyền tỉnh kêu gọi các tổ chức chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp, lực lượng vũ trang và người dân chung tay hỗ trợ các nạn nhân trong thảm họa này. Hiện nay, các nạn nhân đang cần khẩn cấp quần áo, nước uống, thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm.

Video vụ vỡ đập thủy điện tại Lào nhìn từ trên cao: (Nguồn ABC Laos News)

Trước đó, hãng Thông tấn Lào KPL đưa tin con đập thủy điện tại tỉnh Attapeu đã bị vỡ trong đêm 23/7 khiến hơn 5 tỷ m3 nước tràn xuống hạ lưu. Các đoạn video và hình ảnh cho thấy nhiều ngôi nhà chìm trong biển nước “khiến nhiều người chết và hàng trăm người mất tích”.

Nước đã cuốn trôi ít nhất 6 ngôi làng và khoảng 6.600 người lâm vào cảnh màn trời chiếu đất.

KPL cho biết vụ vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Nam Noy nằm trên dòng sông Xe Kong đã khiến sáu ngôi làng ở Sanamxay bao gồm Yai Thae, Hinlad, Mai, Thasengchan, Tha Hin, Samong chìm trong biển nước.

Thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy có công suất 410 MW, sản lượng hàng năm ước đạt 1.860 GWh.

Dự án có giá 1,02 tỷ USD, được thực hiện theo hình thức BOT, chủ đầu tư là liên doanh giữa các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Lào.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Hình ảnh người dân Lào chật vật vì cảnh vỡ đập, lũ dâng
Hình ảnh người dân Lào chật vật vì cảnh vỡ đập, lũ dâng

Hơn 5 tỷ mét khối nước từ con đập thủy điện bị vỡ ở tỉnh Attapeu, Lào đã cuốn phăng khoảng 1.300 ngôi nhà, buộc hàng ngàn người phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN