Thủ tướng Anh bức xúc vì chính sách ‘nhốt trẻ vào lồng sắt’ của Trump

Trong tuyên bố mới nhất, Thủ tướng Anh Theresa May đã lên án chính sách nhập cư "không dung thứ" của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi hàng trăm đứa trẻ bị cách ly khỏi gia đình và giam giữ trong “lồng sắt”.

Đau lòng hình ảnh trẻ em bị giữ trong các lồng sắt sau khi bị chia cắt khỏi cha mẹ. Ảnh: AP

Bà May cho rằng chính sách đó là “sai lầm”. “Hình ảnh những đứa trẻ bị giam giữ trong lồng sắt thực sự rất khó chịu. Điều này là sai lầm. Đây không phải là điều mà chúng tôi ủng hộ. Đây không phải là cách tiếp cận của Anh”, Thủ tướng May bức xúc.

Tuy nhiên, bà khẳng định Tổng thống Trump vẫn sẽ được chào đón tại Anh trong chuyến công du tháng 7 của ông, vì hai người vẫn phải thảo luận về một số vấn đề liên quan đến lợi ích hai bên.

Chính sách chia cắt gia đình nhập cư của Mỹ trong một vài ngày trở lại đây đã khiến dư luận thế giới dậy sóng. Kể từ đầu tháng 5 tới nay, 2.342 đứa trẻ đã bị chia tách khỏi bố mẹ sau khi xâm nhập qua biên giới phía nam Mỹ. Với “chính sách không dung thứ”, những người trưởng thành xâm nhập trái phép qua biên giới sẽ bị truy tố hình sự. Và vì trẻ em không thể theo cha mẹ vào nhà giam liên bang, nên các em bị bắt giữ cùng cha mẹ sẽ bị chia tách và đưa tới các trung tâm tị nạn.

Trong một diễn biến mới nhất liên quan đến chính sách nhập cư "không dung thứ" của Mỹ, con gái Tổng thống Donald Trump đã tới tìm cha và bày cách gỡ rối cho cha mình.

Kênh truyền hình CNN dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Hogan Gidley đưa tin Ivanka Trump đã tới gặp cha mình vào hôm 19/6 để thảo luận về những hình ảnh các gia đình người nhập cư bị chia cắt ở biên giới Mỹ-Mexico.

“Cô đề nghị Tổng thống cô sẽ giúp đỡ và sẽ nói chuyện với bất kỳ thành viên nào trong Quốc hội để tìm một giải pháp hợp pháp cho vấn đề”, người phát ngôn Gidley tiết lộ.

Ngay sau cuộc gặp với cha mình, Ivanka đã gọi điện Trump đã gọi nhà lãnh đạo đa số tại Hạ viện Kevin McCarthy ở bang California, cũng như cho Thượng nghị sĩ Susan Collins.

Tại một cuộc họp báo tối 19/6, Tổng thống Trump cũng tiết lộ về cuộc trò chuyện riêng giữa hai cha con. Tổng thống Trump nói rằng Ivanka đã thuyết phục ông tìm cách chấm dứt tình trạng các gia đình nhập cư bị chia cắt và bản thân ông cũng nhận thấy sự cần thiết phải chấm dứt tình trạng này.

Không chỉ có Ivanka, mới đây, Đệ nhất Phu nhân Melania Trump trong một tuyên bố hiếm hoi về vấn đề đã công khai phản đối chính sách chia tách các gia đình của Mỹ.

Kênh CNN dẫn tuyên bố của bà Melania thông qua người phát ngôn, giám đốc truyền thông Stephanie Grisham đưa tin: "Đệ nhất Phu nhân Melania Trump ghét phải thấy cảnh trẻ em bị tách khỏi gia đình chúng và hy vọng hai bên (hai đảng Dân chủ và Cộng hòa) cuối cùng có thể cùng nhau đạt được một chương trình cải cách nhập cư thành công".

Bảo Hà/Báo Tin tức
Chuyện gì đang xảy ra ở biên giới Mỹ 'gây bão' cả chính giới?
Chuyện gì đang xảy ra ở biên giới Mỹ 'gây bão' cả chính giới?

Tâm điểm chú ý của cả nước Mỹ đang hướng về bang Texas và vùng biên giới với Mexico, sau khi chính quyền Tổng thống Trump áp dụng chính sách "không dung thứ", chia cách những đứa trẻ không có giấy tờ hợp pháp khỏi cha mẹ vừa nhập cư trái phép.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN