Thủ đoạn trộm cắp dầu tinh vi tại Nigeria

Các quan chức Nigeria đã phát hiện ra một đường ống dẫn dầu dưới biển kết nối bất hợp pháp với một trong những cổng ở cảng xuất khẩu dầu lớn của nước này. Đường ống đã hoạt động trong 9 năm mà không bị phát hiện.

Chú thích ảnh
Một đầu đường ống dẫn dầu ở bang Rivers, Nigeria. Ảnh: AFP

Theo hãng tin Reuters, phát biểu tại ủy ban quốc hội ngày 4/10, Giám đốc điều hành công ty dầu mỏ NNPC trực thuộc nhà nước Mele Kyari cho biết đường ống dài 4 km nối từ cảng xuất khẩu Forcados ra biển đã bị phát hiện trong một đợt thanh tra về vấn nạn trộm dầu kéo dài 6 tuần. Trung bình mỗi ngày 250.000 thùng dầu được xuất qua cảng Forcasdos.

“Tình trạng trộm cắp dầu tại đất nước này đã xảy ra hơn 22 năm qua, nhưng quy mô và cấp độ của hành vi này trong thời gian gần đây là chưa từng có”, Giám đốc điều hành Kyari nhấn mạnh.

Thông thường những tên trộm khai thác các đường ống xây dựng trên đất liền để hút dầu trái phép. Tuy nhiên, đường ống dưới biển bị phát hiện mới đây là điều hiếm gặp và cho thấy hoạt động trộm cắp tinh vi hơn.

Hành động phá hoại đường ống dẫn dầu thường gây ra nhiều vụ tràn dầu và dẫn đến những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng. Theo ông Kyari, Nigeria - quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn nhất châu Phi - đang mất đi một khoản doanh thu lớn từ khoảng 600.000 thùng xuất đi mỗi ngày do vấn nạn trộm cắp. Xuất khẩu dầu thô của Nigeria trong tháng 8 đã giảm xuống dưới 1 triệu thùng/ngày, lần đầu tiên kể từ năm 1990.

Bảo Hà/Báo Tin tức
EU tăng mua khí đốt từ Nigeria chuẩn bị cho kịch bản Nga cắt giảm nguồn cung
EU tăng mua khí đốt từ Nigeria chuẩn bị cho kịch bản Nga cắt giảm nguồn cung

Sau khi xung đột Nga - Ukraine bùng nổ, Liên minh châu Âu (EU) tìm cách hạn chế sự phụ thuộc vào Moskva về năng lượng, nhưng mùa Đông đang tới gần và tốc độ dự trữ khí đốt của EU đang giảm mạnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN